Tâm lý trước khi tập luyện

Thảo luận trong 'Thảo Luận / Hỏi Đáp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Hercules

  Hercules Rùa Con

  Tham gia:
  20/2/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Để tránh việc nhận định sai lầm về hiệu quả của huấn luyện, trước khi bước vào tập những kĩ thuật cơ bản chúng tôi mong mọi người chuẩn bị trước một số điều sau về mặt tâm lý:

  +++ Đối với bất kì ai mới bắt đầu tập luyện nghiêm túc, các kĩ thuật cơ bản là giai đoạn dễ làm mọi người nản lòng nhất. Do yếu tố lặp đi lặp lại quá nhiều lần của từng cú đánh riêng lẻ, mỗi 1 thế bi có khi đòi hỏi mọi người phải đánh hơn 3000 lần trong gần 1 tháng (chỉ để đạt 40% yêu cầu về độ chuẩn xác), điều này theo thống kê đã làm cho 6 người bỏ cuộc trong 10 người tham gia. Nhưng đó là điều gần như bắt buộc đối với những ai mới chập chững làm quen với bida, và hầu như chỉ có khi tập đến trung cấp mới có thể cảm nhận được sự cần thiết của những cú đánh cơ bản.

  +++ Đa số những người mới chơi đều rất thích những cú đánh đẹp như: matxe, nhồi, kent,..... và có khuynh hướng sắp những thế bi đó để đánh nhiều hơn là tập trung vào những đường bi cơ bản cần thiết. Điều này ko phải có hại nhưng làm cho chúng ta bỏ phí thời gian vô ích, khi lực tay và sự hiểu viết về ephe, đường bi, băng chưa đủ thì mọi người ko nên tập những cú đánh như vậy. Sau khi tập cơ bản lực tay sẽ chuẩn hơn, hiểu sâu về cách phát lực hơn và mọi người sẽ lĩnh hội những cú đánh cấp cao dễ dàng hơn.

  +++ Vội vàng đem những thứ mình vừa học ra để "chiến đấu" cũng là tâm lý hay mắc phải của người mới, ai tập bida cũng mong mình mau tiến bộ, mau đánh được những đường cơ seri lớn, điều này hầu như không thể khi bạn chưa luyện tập đủ thời lượng, chưa tiếp thu hết những cái cần thiết. Và kết quả thường thấy là bạn sẽ đánh tệ hơn cả lúc chưa tập, lý do đơn giản là khi đó người chơi đang bị lẫn lộn giữa những đường bi mới học và lối đánh tự phát trước đây.

  +++ Ít tư duy để tìm hiểu cũng là cái hay mắc phải, chúng ta không nên tập theo những gì người hướng dẫn đã chỉ 1 cách máy móc, trong quá trình tập nên suy nghĩ thật nhiều làm thế nào để đánh chuẩn những gì mình đang tập, có đôi khi những cảm giác mà bạn đột nhiên bắt được sẽ giúp ích rất nhiều khi lĩnh hội các thế bi mới.
  Peter Nguyen thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top