[Nút số 3 băng] Tự Học Bida 3 Băng - Hệ thống Zig-Zag (Zig-Zag System)

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. libra

  libra Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  5/3/16
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Thông thường chúng ta sẽ sử dụng hệ thống này khi những hệ thống khác (Ball Passes, Diamond,...) không thể áp dụng hoặc không mang lại hiệu quả cao bằng hệ thống Zig-Zag.

  Hệ thống này đòi hỏi một cú đánh mà bi chủ di chuyển với tốc độ nhanh, lực đánh của nó đặc biệt hơn nhiều so với những hệ thống khác, chính vì vậy điều kiện và chất lượng của bàn ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả cuối cùng. Trong bài này chúng ta sẽ khảo sát công thức trong điều kiện bàn tương đối tốt và chuẩn.

  Phương pháp căn như sau:

  1. Chúng ta sẽ đo khoảng cách giữa bi chủ và bi carde bằng 1 đường thẳng đi qua mép trong của 2 bi. Đường thẳng này sẽ cắt băng dài (gần phía bi chủ) tại một điểm, đồng thời chúng ta cũng kẻ một đường thẳng đi qua mép trong bi carde song song với băng ngắn, nó cũng cắt băng dài tại điểm thứ 2. Khoảng cách giữa 2 điểm này tính theo nút sẽ tương ứng với giá trị chúng ta lấy ra tính toán trong dãy số màu xanh dương. Thế bi chuẩn là khoảng cách này bằng 2 nút (diamond) (0 áp phê).

  [​IMG]

  2. Tiếp theo chúng ta đo khoảng cách giữa bi carde và bi mục tiêu 2, mỗi nút tương ứng với 1 áp phê (màu đỏ trên hình).

  [​IMG]

  3. Nếu góc tạo bởi bi chủ và bi carde quá lớn thì chúng ta phải xem xét việc tách khoảng cách giữa 2 bi này thành 2 phần như trong hệ thống Ball Passes (thêm khoảng cách nằm trên băng ngắn). Vậy câu hỏi cho chúng ta là khi nào chúng ta sẽ tính thêm khoảng cách trên băng ngắn? Đó là lúc góc tạo bởi 2 bi này vượt quá 30độ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau đây là trường hợp góc tạo bởi bi chủ và bi carde lớn hơn 30 độ.

  [​IMG]

  Có một số người nhờ kinh nghiệm hoặc khả năng tưởng tượng tốt (trong đó chắc có mình), mới nhìn vô thế bi đã biết được góc tạo bởi 2 bi sẽ là bao nhiêu độ. Tuy nhiên chúng ta có 1 thủ thuật khác đó là khi khoảng cách giữa bi chủ và bi carde trên băng dài lớn hơn 2 nút thì góc tạo bởi cũng lớn hơn 30 độ. Theo mình cái này cũng chỉ là tương đối, quan trọng là bạn luyện tập thì sẽ tự ước lượng được góc tạo bởi 2 bi là bao nhiêu.

  [​IMG]

  Khi 3 bi nằm gần băng ngắn, đầu tiên chúng ta phải đo khe hở giữa bi mục tiêu 2 với băng ngắn, từ đó chúng ta sẽ thay đổi lực tay lại một chút cho phù hợp, bi chủ chạy chậm lại chút, tay nới lỏng ra gần giống với hệ thống Ball Passes. Suy cho cùng 1 cú đánh Zig-Zag với lực tay vừa đủ lực sẽ giống với hệ thống Ball Passes.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tóm lại công thức sẽ như sau:

  Áp phê = Khoảng cách bi chủ và bi carde + khoảng cách bi chủ và bi carde trên băng dài (nếu góc giữa 2 bi lớn hơn 30 độ) + khoảng cách áp phê giữa bi carde và bi mục tiêu 2 + giảm tốc độ bi chủ khi 3 bi gần băng ngắn

  Như thường lệ, chúng ta phải luyện tập kĩ để làm quen với những tình huống áp dụng, thay đổi lực đánh và tốc độ của cú đánh, tốc độ bi chủ để phù hợp với cơ địa mỗi người.

  Demo:  Link tham khảo: http://acbillar.blogspot.com.es/
  Vui lòng ghi rõ nguồn ở trên và dịch từ bida8 nếu bạn copy từ bida8 ra.
  Last edited by a moderator: 24/7/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Update hình ảnh/ video

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top