Luật 14.1 (Straight Ball) Pool

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  14.1 Pool

  1. Cú lag thi phá bóng
  2. Xếp bóng
  3. Cú khai cuộc
  4. Thi đấu và ghi điểm
  5. Cú đánh chỉ lỗ
  6. Điểm đặt bóng
  7. Ghi điểm
  8. Tình huống xếp bóng đặc biết
  9. Lỗi thông thường
  10. Lôi xphá bóng
  11. Lỗi liên tục
  12. Thế kẹt

  14.1 Luật 14.1 hay còn gọi là Straight Pool, được chơi với 15 bóng mục tiêu và 1 bóng cái. Mỗi bóng mục tiêu đưa vào lỗ hợp lệ được tính 1 điểm và cơ thủ đầu tiên đạt được số điểm đề ra sẽ chiến thằng trong 1 trận đấu 14.1. Trận đấu được tiếp tục sau khi 14 bóng đã được đưa vào lỗ, 14 bóng đó lại được tiếp tục xếp lại và cơ thủ tiếp tục thi đấu

  1. Cú thi bóng dành quyền phá
  Cú thi bóng dành quyền phá để xác định cơ thủ thực hiện cú phá bóng đầu tiên và sẽ đề cập theo phần mở rộng sau:
  Mở rộng
  Cú thi bóng dành quyền phá
  Là cú đánh đầu tiên của cơ thủ trong mọi trận đấu để chỉ ra lượt thi đấu. Cơ thủ thắng trong cú đánh này sẽ được quyền chọn ai là người phá bóng đầu tiên.

  Trọng tài sẽ đặt 1 bóng ở mỗi bên bàn sau vạch đề ba và gần sát với vạch này. Các cơ thủ thực hiện cú đánh gần như cùng 1 lúc để đưa bóng của mình về chạm vào băng cuối bàn với mục tiêu là cho bóng quay trở lại càng gần băng đầu bàn hơn so với đối thủ.

  Cú thi bóng sai và không thể chiến thắng nếu cơ thủ:
  (a)Đưa bóng vượt qua vạch giữa bàn ngăn cách bằng băng ngắn (Cơ thủ chỉ được di chuyển bóng theo nửa bàn bên phía mình)
  (b) Bóng chạm vào băng cuối bàn nhiều hơn 1 lần.
  (c) Bóng bị đưa vào lỗ hoặc văng ra khỏi bàn
  (d) Chạm vào băng dài; hoặc
  (e) Bóng về vị trí trong góc của lỗ góc và vượt qua mép lỗ.
  Thêm vào đó, cú thi bóng sẽ là sai nếu bất kì lỗi thông thường nào xảy ra trong cú đánh.: Cú thi bóng sẽ thực hiện lại nếu
  (a)1 cơ thủ thực hiện cú đánh sau khi người kia đã đánh bóng chạm vào băng cuối bàn
  (b) Trọng tài không thể xác định được bóng nào gần băng đầu bàn hơn; hoặc
  (c) Cả 2 cú thi bóng đều sai.

  2 Xếp bóng 14.1
  Để thực hiện cú phá bóng, 15 bóng mục tiêu sẽ được xếp trong 1 tam giác với 1 bóng mục tiêu trên đỉnh. Khi các bóng mục tiêu được xếp lại, bóng trên đỉnh này sẽ không còn chỉ trong trường hợp 14 bóng kia có đủ khoảng trống để xếp vào vị trí ban đầu. Có 1 đường tam giác định sẵn để chỉ ra nếu bóng mục tiêu cuối cùng có thuộc vào khu vực của 14 bóng hay không.

  3 Cú phá bóng
  Những luật sau được áp dụng vào cú phá bóng
  (a) bóng cái được đặt tự do phía sau đường phân chia băng ngắn. (Khu vực đề ba)
  (b) Nếu không có bóng nào được chỉ ra sẽ vào lỗ, thì bóng cái và 2 bóng mục tiêu phải chạm băng hoặc là đó sẽ được xem là cú phá bóng lỗi. Lỗi này sẽ bị trừ 2 điểm trong tổng số điểm của cơ thủ đề ba. Cơ thủ không phá bóng có quyền chấp nhận bóng cái ở vị trí đó hoặc yêu cầu cơ thủ phá bóng thực hiện lại cú phá bóng, cho đến khi thực hiện thành công cú phá bóng hợp lệ hoặc cơ thủ không phá bóng chấp nhận bóng cái tại vị trí trên bàn.

  4 tiếp tục thi đấu và ghi điểm.
  Cơ thủ ghi điểm tiếp tục thi đấu nếu ghi điểm hợp lệ cho đến khi dành chiến thắng. Khi 14 bóng mục tiêu đã được đưa vào lỗ hợp lệ, cơ thủ sẽ dừng lại để thực hiện xếp 14 bóng lại vị trí ban đầu.

  5 cú đánh chỉ rõ
  Cú đánh phải được chỉ rõ bóng nào vào lỗ nào. Cơ thủ có thể thực hiện cú đánh “an toàn” trong trường hợp đánh bóng mục tiêu vào lỗ hợp lệ và nhường quyền đánh tiếp theo cho đối thủ.

  6 Bóng được đánh dấu
  Tất cả các bóng đã vào lỗ trong 1 cú đánh lỗi, hoặc cú đánh an toàn, hoặc bóng không được chỉ ra là sẽ vào lỗ và tất cả những bóng khác văng ra khỏi bàn đều được xem như là sẽ trở lại với vị trí đánh dấu (Theo luật sau: Các bóng được đặt lại điểm đặt bóng bằng cách đặt chúng lên vạch giữa bàn của đường phân chia băng ngắn gần nhất với điểm đặt của đỉnh tam giác và giữa điểm này với băng cuối mà không làm di chuyển bất kì bóng nào trên bàn. Nếu điểm đặt bóng không thể đặt được thì nó có thể đặt dính vào với bóng ngăn cản. Tuy nhiên khi bóng cái ở ngay điểm này thì bóng đặt lại sẽ không đặt dính với bóng cái; 1 khoảng trống phải được duy trì ở đây. Nếu tất cả các điểm ở trên đường phân cách giữa đỉnh tam giác xếp bóng với băng ngắn cuối bàn đều bị ngăn cản bởi các bóng khác, bóng đặt lại được đặt ở trên đỉnh tam giác, và càng gần với đỉnh tam giác xếp bóng càng tốt.). Nếu bóng thứ 15 phải trở lại vị trí đánh dấu, và 14 bóng mục tiêu được xếp lên không chạm vào, thì bóng 15 sẽ được xếp lên đỉnh của tam giác 15 bóng.

  7 Ghi điểm
  Cơ thủ ghi 1 điểm cho mỗi bóng mục tiêu được đưa vào lỗ hợp lệ. Mỗi bóng mục tiêu khác được đưa vào lỗ trong cú đánh ghi điểm hợp lệ cũng sẽ được tính thêm 1 điểm. Lỗi sẽ được tính bằng cách trừ điểm của đối thủ vi phạm.

  8 Những tình huống xếp bóng đặc biệt
  Khi bóng cái hoặc mục tiêu thứ 15 rơi vào khu vực định vị của 14 bóng mục tiêu sẽ được xếp lên bàn cho 1 ván đấu mới, luật đặc biệt sau sẽ được áp dụng. Bóng sẽ được xem là ngăn cản việc xếp của 14 bóng kia trong trường hợp nằm trong tam giác xếp bóng hoặc nằm đè lên lằn ranh tam giác xếp bóng. Trọng tài là người sẽ xác định có bóng nào nằm trong khu vực xếp 14 bóng tiếp theo hay không.

  (a)Nếu bóng thứ 15 được đưa vào lỗ cùng lần với 1 cú đánh trong 14 bóng mục tiêu. Tất cả 15 bóng đều được xếp lên.
  (b) Nếu cả 2 bóng (Bóng mục tiêu và bóng cái) cùng rơi vào khu vực xếp bóng của 14 bóng mục tiêu mới, 15 bóng sẽ được xếp lại ban đầu và cơ thủ được thực hiện cú đặt bóng ở đường ranh phân chia băng dài.
  (c) Nếu bóng mục tiêu thứ 15 rơi vào khu vực xếp bóng, thì nó sẽ được xếp lên đỉnh của tam giác 14 bóng mục tiêu. Trong trường hợp bóng cái đã nằm ở vị trí này thì bóng mcụ tiêu sẽ được đặt ở điểm đầu bàn. (Điểm giao của đường phân chia khu vực đề ba và đường chia đôi 2 băng ngắn.)
  (d) nếu chỉ 1 mình bóng cái rơi vào khu vực xếp bóng, thì nó được xếp như sau: Nếu bóng mục tiêu nằm trước hoặc trên đường phân chia khu vực đề ba, thì bóng cái sẽ được đặt tự do sau khu vực đề ba. Nếu bóng mục tiêu nằm sau khu vực đề ba, bóng cái được đặt ngay điểm ở đầu bàn (Điểm giao của đường phân chia khu vực đề ba và đường chia đôi 2 băng ngắn.) hoặc là điểm tâm bàn nếu điểm đầu bàn bị xâm chiếm.
  trong bất kì trường hợp nào thì đều không ngăn cản việc cơ thủ thực hiện cú đánh vào bất kì bóng mục tiêu nào cho cú đánh khai cuộc của ván tiếp theo.

  9 Lỗi thông thường
  Nếu 1 cơ thủ phạm lỗi thông thường, anh ta sẽ bị trừ 1 điểm, bóng sẽ được đặt lại điểm đặt nếu cần thiết, và cơ thủ sẽ mất lượt. Bóng cái ở nguyên vị trí trừ các trường hợp sau:

  Lỗi thông thường trong thể loại 14.1

  1 bóng cái bị chạm nhiều hơn 1 lần hoặc văng ra khỏi bàn.bóng mục tiêu được đặt tự do sau vạch phá bóng.
  3 Không có bóng chạm băng sau khi bóng cái chạm bóng mục tiêu.
  4 Chân không chạm đất
  5 bóng mục tiêu văng ra khỏi bàn (những bóng này sẽ được đặt lại tại vị trí đặt bóng)
  6 chạm bóng
  7 lùa cơ hoặc nhê bóng.
  8 cú đẩy bóng (được định nghĩa: cú đánh mà đầu cơ chạm bóng lâu hơn cú đánh thông thường)
  9 đánh bóng đang di chuyển.
  10 đặt bóng mục tiêu sai
  11 For a foul under the second paragraph of 6.11, the cue ball is in hand behind the head string for the incoming player. cú đánh sai khi đặt bóng cái sau vạch đề ba., khi này quyền đặt bóng mục tiêu sẽ được chuyển lại cho cơ thủ tiếp theo.
  12 Đánh bằng chuôi cơ (được định nghĩa là khi cơ thủ đặt đuôi cơ lên bàn và sắp cho thật thẳng, thực hiện cú đánh mà không có tay nào chạm vào đuôi của cơ)
  13 Đánh khi không phải lượt.
  15 đánh chậm hơn thời gian quy định

  10 Lỗi phá bóng.

  Lỗi phá bóng được tính bằng cách trừ 2 điểm, cũng như là việc xếp bóng lại để thực hiện cú phá bóng. Nếu cả 2 lỗi: lỗi thông thường và lỗi phá bóng cùng diễn ra trong 1 cú đánh, thì đó chỉ tính là lỗi phá bóng.

  11 Lỗi liên tục:
  khi vi phạm 3 lỗi liên tục (chỉ tính trên lỗi thông thường, không tính trên lỗi phá bóng) thì cơ thủ đó sẽ bị trừ 15 điểm và phải thực hiện cú phá bóng sau khi trọng tài xếp lại 15 bóng như ban đầu. (lỗi này chắc không bao giờ xảy ra)

  4.12 bế tắc:
  Nếu thế bế tắc xảy ra, các cơ thủ thực hiện lại cú thi đề ba lại từ đầu.

  1 vài note nho nhỏ để mọi người hiểu thêm:

  1. Cú đề ba: là cú đánh đầu tiên khi 15 bóng đều được xếp vào tam giác xếp bóng. Cú đề ba được xem là hợp lệ nếu khi 2 điều kiện sau đồng thời xảy ra: 1. Bóng cái chạm băng sau khi va chạm với bóng mục tiêu. 2. có ít nhất 2 bóng mục tiêu chạm băng.

  2. Cú đề ba lỗi bị trừ 2 điểm, ngoài ra tất cả các lỗi khác bị trừ 1 điểm

  3. Sau khi đánh hết 14 bóng thì 14 bóng đó lại được xếp lại, và cú đánh sau đó không phải là cú đề ba, và điều kiện để 1 cú đánh bình thường được xem là hợp lệ: sau khi bóng cái va chạm với bóng mục tiêu, có ít nhất 1 bóng chạm băng.

  4. Nếu đánh bóng mục tiêu không vào lỗ mình muốn đánh nhưng vô tình vào lỗ khác hoặc làm bóng mục tiêu khác vào lỗ => đây không phải là 1 tình huống phạm lỗi, chỉ đơn giản là mất lượt.

  5. Nếu bóng cái vào lỗ, hoặc văng ra khỏi bàn, => đối thủ sẽ được đặt bóng ở khu vực phá bóng và không được đánh bất kì bóng nào nằm sau vạch phân chia khu vực phá bóng (gọi là head string như hình vẽ)
  [​IMG]

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top