Sơ cấp Lỗi đẩy bi chủ 2 lần (lùa bi)

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật / Tài Liệu Sơ Cấp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Chém Thần

  Chém Thần Rùa Chiến

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Từ trước đến giờ ai cũng biết về lỗi đánh lùa bi, nhưng Trung nghĩ rằng không phải 100% người chơi bida hiểu được bản chất của cú đánh lỗi này. Vì vậy hôm nay Trung viết bài này để định nghĩa lại khái niệm lùa cơ và cách phòng tránh trong thi đấu.

  Đẩy 2 lần (hay gọi là lùa cơ) là 1 lỗi hay gặp trong bida tự do. Nếu người chơi đẩy 2 lần hoặc nhiều hơn đối với bi chủ, thì bị xem như 1 cú đánh lỗi, lúc đó người chơi sẽ bị mất lượt vào đối thủ, bất kể cơ đó đánh trúng hay trật.

  Vậy nên 1 cơ ăn điểm được coi là hợp lệ nếu đầu cơ chỉ chạm vào bi chủ 1 lần duy nhất, nếu từ 2 lần trở lên thì chúng ta sẽ gọi đó là lỗi đẩy 2 lần.

  Nói chung, lỗi này thường gặp khi bi chủ và bi mục tiêu thứ 1 khá gần nhau. Sau đây chúng ta sẽ đi qua 5 trường hợp phổ biến nhất của lỗi lùa cơ và cách phòng tránh chúng:

  Trường hợp 1:

  [​IMG]

  Trường hợp này xảy ra khi bạn đẩy cơ chậm và đẩy dài cơ, lúc đó bi chủ di chuyển với tốc độ chậm và ngay tích tắc sau đó đầu cơ sẽ chạm vào bi chủ thêm 1 lần nữa (hình nét đứt của đầu cơ chạm bi ở giữa). Trường hợp này thường ít gặp với cơ thủ hoặc người đánh có kinh nghiệm. Nó xảy ra chủ yếu khi:

  + Bạn đánh không đúng kĩ thuật.
  + Trong người cảm thấy mệt và lúc đánh ra cơ thể không kiểm soát được cú đánh.
  + Chủ quan trong cú ra cơ

  Trường hợp 2:

  [​IMG]

  Trường hợp này xảy ra khi bi chủ và bi mục tiêu thứ nhất khá gần nhau (khoảng cách dưới 1 trái bi). Lúc này nếu tổng chiều dài đầu cơ bạn đẩy ra mà lớn hơn khoảng cách giữa 2 bi, thì hiển nhiên bạn sẽ đẩy bi chủ 2 lần và lùa cả 2 bi chạy cùng với nhau.

  Để phòng tránh thì bạn phải căn làm sao để đầu cơ không đẩy quá khoảng cách cho phép. Đơn giản bạn có thể lùi ra sau 1 chút, điều chỉnh lại tay cầm cơ và bọ cho phù hợp thì sẽ không bị dính lỗi này.

  Trường hợp 3:

  [​IMG]

  Bạn sẽ hay gặp trường hợp này khi retro, vị trí bi chủ và bi mục tiêu thứ nhất khá gần, vì vậy lúc bi chủ hồi về, bạn sẽ không kịp rút đầu cơ lên. Và cách để tránh sẽ là:

  + Không đẩy bi chủ dài quá
  + Hoặc bạn có thể sử dụng cú picque chết bi để thay thế

  Trường hợp 4:

  [​IMG]

  Ở trường hợp này 2 bi cách nhau khoảng 1mm, khoảng cách này quá gần, vì vậy trên lý thuyết bạn không thể đẩy thẳng mặt bi chủ vào bi mục tiêu thứ nhất. Để phòng cú lùa bi ở thế bi này, bạn phải đánh ở rìa (đánh mỏng) của bi mục tiêu thứ 1, áp phê nghịch.

  Trường hợp 5:

  [​IMG]

  Trường hợp này là 2 bi nằm ở thế dính với nhau, tuy nhiên vẫn còn 1 khoảng cách khá nhỏ mà mắt thường có thể nhìn thấy được (trường hợp gần bị côn bi). Trong thế bi này người chơi chỉ có thể để đầu cơ tiếp xúc với phần bi ngoài vùng tô xám. Vì nếu người chơi đánh vào 1 trong những vị trí của vùng tô xám thì coi như đã lùa cơ.

  [​IMG]

  Để giải quyết trường hợp này chúng ta sẽ có vài cách:
  + Sử dụng masse hoặc picque đảo góc
  + Sử dụng 1 cú a băng
  + Hoặc đánh vào bi còn lại trước
  + Cuối cùng là... tự trách mình.

  Bài viết được tham khảo từ xaviergretillat.com.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top