Học Bi-A nâng cao bài 8 - Kĩ thuật masse, bốc đầu và ứng dụng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Dr. Clock - Trong các bài trước thỉnh thoảng tôi có đề cập tới việc tay đặt cơ và cơ vừa tầm không quá cao để tránh thành cú masse sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của bóng. Masse là kĩ thuật cầm cơ cao hẳn lên và có thể khiến bi đi thành một đường vòng cung. Bạn đã nghe đúng rồi đấy là một đường vòng cung, hình dung giống như đá xoáy trong bóng đá chỉ khác là bi nó sẽ lướt trên bàn Bi-A chứ không bay bổng được nhé. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ nói thêm về kĩ thuật bốc đầu và đưa ra một số ví dụ ứng dụng thực tế trong trận đánh là thế nào.

  Masse

  Chắc rằng chúng ta không bàn tới cơ thủ chuyên nghiệp rồi vì họ thì cái gì chả làm được. Còn ở trình độ hiện tại thì Masse không phải là một cú đánh an toàn do độ chắc chắn và tỷ lệ dung sai độ chính xác khá cao. Nên chỉ đọc bài này khi bạn đã vững các kĩ thuật khác và muốn học thêm một trò mới để trong một số tình huống hết phương án có thể sử dụng cái này. Ở trận đánh thực tế, những cú masse hãy được sử dụng khi đường bi cái tới bi đích bị lấp bởi bi của địch thủ và bạn có thể masse để bi xoáy vòng qua né bi vật cản và chạm vào bi đích.

  Về lý thuyết mà nói thì độ xoáy của masse hoàn toàn có thể xoáy được như hình dưới đây:

  [​IMG]

  Hay thậm chí như thế này:

  [​IMG]

  Nhưng bớt mơ mộng lại, ở trình độ bạn đánh được độ vòng thế này cũng là quá tốt rồi:

  [​IMG]

  Hoặc chỉ được ít thế này thôi:

  [​IMG]

  Điểm cần nhớ:

  Chỉ nên sử dụng khi không còn phương án khác tối ưu hơn (hoặc trừ những con chỉ cần masse ít).

  Tay đặt cơ phải rất chắc và điểm ngắm vào bi phải chuẩn.

  Khoảng cách và đường ngắm có thể xoáy càng xa thì càng dễ hơn.

  Mới đánh có khi căng cơ quá bị sái nhẹ ngón tay, bình tĩnh duỗi thẳng tay và nếu đã xảy ra thì không nên sử dụng tiếp.

  Lơ phải được kiểm tra kĩ càng

  Cách đặt tay:

  Để nâng điểm đặt cơ cao lên thì trong 4 ngón (ngoại trừ ngón cái) và phải có ngón trỏ đứng thẳng lên, có thể thêm một ngón khác cũng đứng thẳng lên để trụ. Ngón cái có thể (hoặc không tuì độ chắc) bám vào ngón trỏ, còn những ngón còn lại chỉ có mục tiêu làm cân bằng thế đặt chứ không cần phải dựng lên (hình dung như kiểu một điểm tựa để những ngón dựng được chắc hơn).

  Như vậy ngón trỏ ở đây là quan trọng nhất, xem trong minh hoạ dưới để biết cách đặt ngón trỏ thế nào ở hình đầu tiên dấu gạch đỏ tượng trưng cho khớp ngón, móng tay và đầu ngón là phía dưới cùng.

  A là cách đặt đúng, để ý từ khớp 1 đển khớp 2 có hình vòng cung và điểm đầu ngón tạo thành mặt tiếp xúc duỗi ra.

  B là cách đặt đúng và tầm cao của gậy sẽ hạ thấp xuống hơn.

  C và D là cách đặt sai bởi bạn đang chống lực bằng móng tay và cả khung nó duỗi ngược vào.

  [​IMG]

  Đây là hình miêu tả rõ hơn về cách đặt ngón trỏ, thế tay vòng cung sẽ dễ dàng dồn lực vào điểm đầu ngón, điểm đầu ngón doãi ra để tăng thêm bề mặt tiếp xúc với bàn sẽ khiến thế đặt chắc hơn.

  [​IMG]

  Ví dụ thực tế một hình đặt tay, bạn có thể thấy ngón trỏ làm trụ, do hình chụp ở góc này nên bạn nghĩ nó thẳng đứng nhưng thật ra điểm đầu đã được duỗi ra mới đủ mặt tiếp xúc. Ngón cái người này không bám vào ngón trỏ có thể do đã quá quen hoặc vì anh ta chưa đặt gậy vào. Các ngón còn lại để giữ thăng bằng hơn cho ngón trỏ.

  [​IMG]

  Còn trong hình dưới bạn có thể thấy cả ngón giữa và ngón cạnh đó cũng được dùng làm trụ, đầu ngón duỗi ra để tăng mặt tiếp xúc với bàn. Ngón út đứng bằng móng cũng không sao vì chỉ có vai trò giữ thăng băng thêm.

  [​IMG]

  Một điểm lưu ý là vì bạn là người mới tập, và ngón cái bám chặt vào ngón trỏ để làm điểm tựa nên mình mới bảo bạn tập một ngón trỏ làm trụ trước sẽ dễ dàng hơn. Còn sau này khi đã quen thế thì không nhất thiết phải là ngón trỏ mà có thể là ngón khác ví dụ như hình dưới ngón trỏ của anh ta gập lên vào có vẻ trụ chính là ngón giữa. Masse khi tay đặt trên băng thì lý thuyết đặt tay cũng thế, nhưng những quả này do có điểm tựa và nâng cơ cao hơn cho nên độ xoáy vòng cũng mạnh hơn.

  [​IMG]

  Thường thì những cú masse sẽ có cơ ngắn hơn cơ đánh (bằng một nửa) để nhẹ và dễ cầm hơn. Nhưng ở bàn Bi-A ta chơi thì không phải lúc nào cũng có mà không khéo còn bị đối thủ nghĩ là thích thể hiện hehe, nên đây cũng là điểm bạn sẽ phải tập cho quen với cơ dài và masse.

  Điểm đánh

  Hình minh hoạ phía dưới cũng chưa thật sự chân thực và chuẩn xác lắm nhưng tóm lại bạn muốn đánh như cú trô nhưng cơ cao hẳn lên sẽ tạo thành thế chúc hẳn xuống. Nếu chúc từ trái vào trong thì bi sẽ xoáy trái, chúc từ phải vào trong thì bi sẽ xoáy phải. Hình dung là ví dụ khi bạn chúc từ trái vào trong và hướng ngắm lực qua phải, thì đầu tiên bi cái sẽ bị lực đánh tác động và bay tiến đồng thời do lực xoáy trái nên nó sẽ từ từ bay ngược lại qua trái tạo thành thế vòng cung.

  [​IMG]

  Ảnh hưởng tới độ xoáy

  Thực ra cũng không có công thức rõ ràng nhưng bạn có thể hiểu qua như sau và từ từ luyện tập cho có cảm giác. Những điều ảnh hưởng tới độ xoáy vòng cung có mạnh hay không là độ cao của chúc cơ xuống, điểm đánh (cái này cũng phải tự đánh và có kinh nghiệm), và lực. Hay hiểu cách khác nếu cơ bạn không quá cao mà chọn điểm tốt và lực đủ mạnh thì nó vẫn có thể xoáy quả tương đối vòng cung, cũng như vậy nếu độ chúc ok và điểm ngắm tốt mà lực lại quá yếu thì sau khi bi đi tiến theo hướng lực đánh sẽ không còn đủ xoáy mà vòng vào.

  Cách ngắm

  Okie giờ bạn muốn xoáy vòng qua bi vật cản và chạm hoặc ăn bi đích, vậy điều đầu tiên bạn phải biết cách ngắm hướng. Ví dụ như hình dưới đầu tiên bạn sẽ ngắm đường sát nhất với bi 11 mà không chạm (đường đỏ trong hình) và đây cũng chính là hướng lực bạn sẽ đánh và đặt cơ. Sau đó bạn sẽ cần hình dung đường xoáy thế nào để vượt qua được đoạn đó và vòng xuống. Cuối cùng là nâng cao tay masse và cầu may ^^

  [​IMG]

  Hay như thế bi trong hình dưới, bạn để ý sẽ thấy đường ngắm mà điểm vuông góc với bi đích càng xa thì vòng cung sẽ phải càng nhiều (tương đối). Con dưới masse sẽ khó hơn do vòng cung xoáy mạnh hơn và khoảng cách bi 11 với bi cái khá gần. Tôi không khuyến khích bạn nên tập con này vội mà chỉ khi nào thấy tay thật sự chắc, tất nhiên nếu bạn vẫn muốn thử thì chiến thôi.

  [​IMG]
  Last edited by a moderator: 18/11/16
  admin thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Bốc đầu

  Bốc đầu có hai kiểu đánh 1 là cắm thẳng từ trên xuống vào tâm bi và bóng sẽ bị đập và bắn ngược lên (không phạm luật) và kiểu 2 là đánh như trô nhưng sát hẳn xuống dưới đáy bi cái thì kiểu này là phạm luật do cơ bạn bị lỗi chạm hai lần. Nhưng trong thực tế thì ở những ván đấu giải trí vui với bạn bè thì đánh bốc đầu kiểu 2 dù phạm luật nhưng cũng không phải là cái quá nghiêm trọng để bắt lỗi nhau. Giờ mình sẽ hướng dẫn bạn bốc đầu kiểu 2. Còn kiểu 1 thứ nhất là cần chỗ đặt tốt, tay cực chắc và lực đánh mạnh nhưng trong thực tế cũng ít trường hợp ứng dụng nhiều nên tôi sẽ không đề cập tới.

  Để gốc đầu kiểu 2 cũng rất đơn giản thôi nhưng nhớ cơ phải rất chắc đặt biệt lúc đưa cơ đi và chạm vào điểm tiếp xúc với bóng. Nó tương đối giống cú trô thông thường nhưng bạn sẽ muốn tầm đặt cơ cao hơn một chút và gậy chúc hẳn xuống. Cách ngắm như cú đánh bình thường nhưng tuyệt đối không được phê mà phải đánh ở điểm giữa phía dưới đáy bi cái lệch một tí cũng chệch ngay.

  Kinh nghiệm 1 tí là bạn hoàn toàn bốc đầu được những con như hình dưới. Cũng lưu ý rằng khi bốc đầu mà nó bay càng cao thì khi rơi xuống khả năng nảy và độ nảy càng cao nên đừng đánh những con bốc đầu có thể nảy mà điểm rơi lại nằm gần băng vì tỷ lệ bay ra ngoài tương đối cao.

  [​IMG]

  Bài tập

  Hãy bắt đầu luyện những con masse dễ trước khi đường xoáy vòng cung nhỏ và khoảng cách xa (tầm hơn nửa bàn). Khi tập masse một thời gian dù có thể kĩ năng bạn tiến chậm nhưng có cái đạt được là bạn sẽ vững tay ở khi đặt ở tầm cao, cái này cũng giúp ích cho việc đánh những con bình thường mà bi cái bị lấp đường để tay bởi con khác.

  Bốc đầu phạm luật luyện để tăng sự thú vị cho ván đấu cũng khá hay, tuy nhiên nếu trong những trận gặp cao thủ và đánh nghiêm túc căng thẳng thì tốt nhất tránh tranh cãi bạn không nên sử dụng.

  DrClock.VN
  admin thích bài này.
 3. NhatLv

  NhatLv Staff Member Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  23/9/16
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  update lại hình ảnh ^^

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top