Học Bi-A nâng cao bài 3 - Hiểu rõ về chạy đạn

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Dr. Clock - Chạy đạn cũng là một kĩ năng vô cùng quan trọng. Thường người mới chơi hoặc không có thói quen chạy đạn sẽ ít chạy đạn vì họ nghĩ như thế khác gì lãng phí đi một cơ. Nhưng khi chơi Bi-A một thời gian bạn sẽ thấy không phải cơ nào cũng ngon ăn, hoặc có ăn được bi thì cái thế đó cũng rất khó điều nên chạy đạn là phương án tốt để tạo cơ hội tốt hơn cho lần sau.

  Chạy đạn không phải là phí một cơ, mà phải hiểu là khi bạn chạy đạn chuẩn thì đối phương cũng rơi vào thế khó và họ sẽ buộc phải chạy đạn lại hoặc phải sẻ bi những con khó, đây được coi là cơ hội của mình. Bài này sẽ nói thêm cho bạn hiểu những kiểu chạy đạn để bạn hình dung được tương đối thế nào là chạy đạn, còn cách thực hiện rõ ràng thế nào sẽ được nói trong phần kĩ thuật và ứng dụng.

  Chạy đạn lấp bi

  Bi cái và bi đích của đối phương sẽ bị chặn bởi một bi họ không được đánh hoặc chỉ đơn giản là mất góc đánh.

  Thế bi này tương đối dễ, đối thủ không được chạm bi 3 đầu tiên mà phải chạm vào bi 15 trước. Bạn chỉ cần dùng lực và đánh cho bi cái vừa đủ chạm băng hoặc đập về chút cũng được. Bi 3 sẽ lăn từ từ tới chặn đường của bi cái tới bi 15.

  [​IMG]

  Thế bi này cũng gần như ở trên nhưng sẽ khó chạy đạn hơn vì bi 3 ở sát băng, bạn sẽ cần lực đánh rất khéo, hơi quá lực chút là hỏng ăn ngay.

  [​IMG]

  Thế bi này có khoảng cách xa hơn nên việc chạy đạn cần sử dụng lực tương đối khó, mạnh tí không được mà yếu chút cũng hỏng ngay. Nhất là việc chạy đạn trượt sẽ khiến đối thủ lập tức có cơ hội dễ đánh bi 15 vào lỗ nên có thể gọi là "điều hộ". Đây là lúc thử độ tin tay của bạn, còn trong thực tế không nhất thiết phải chạy đạn lấp bi mà nếu run tay thì bạn có thể bám băng sẽ bớt rủi ro hơn, tất nhiên khi đó đối phương vẫn còn đường đánh chứ không tuyệt đối.

  [​IMG]

  Đối thủ phải chạm con 15 đầu tiên, bạn có thể đánh culê và 3 và lực thì chỉ cần 3 chạm được băng là được còn nó bay đâu tuì, đồng thời bi cái phải lăn tiến và ở điểm đường đi tới 15 bị lấp bởi bi 4. Nếu muốn đánh khó hơn thì bạn sẽ sẽ bên trái 3 một chút nữa để sau khi culê lên thì bi cái không chỉ bị lấp bởi 4 mà còn bám sát băng. Hay thậm chị khó hơn là sẻ qua phải bi 3 để bi cái cu lê lên sẽ đứng ngay sát bi 4 khiến đối phương rất khó làm gì, tất nhiên đi kèm với rủi ro là có thể bạn đá cả bi 4 đi tạo điều kiện dễ dàng cho đối thủ đánh 15.

  [​IMG]

  Chạy đạn sát băng hoặc vào thế khó

  Không phải lúc nào bạn cũng có thể chạy đạn lấp bi bịt đường đánh của địch thủ, nhưng thế không có nghĩa là không làm gì cả. Có thể không lấp bi được thì khiến họ đánh khó khăn hơn bằng cách đưa vào thế sẻ khó hoặc bám sát băng vì các con sát băng tầm tiếp xúc với bi cái hẹp nên luôn khó, hoặc có đánh được cũng không dễ điều bi tiếp theo.

  Ví dụ thế bi sau, đối thủ phải ăn và chạm vào 15 đầu tiên.

  [​IMG]

  Chạy đạn kiểu 1) Culê lên để bi cái chạm vào sẽ lăn nhẹ nhẹ và bám băng. Rõ ràng ta có thể thấy ở cái thế này rất khó đánh 15. Thường khi đã thế này nếu họ vẫn sẽ được 15 và dành chiến thắng cơ sau đó thì ta gọi là "đối thủ đánh hay thì phải chịu" chứ không hoàn toàn do bạn đánh kém.

  [​IMG]

  Chạy đạn kiểu 2) Cắm xuống một tẹo lực vừa đủ để bi cái đánh xong sẽ nằm ngay gần đó. Tuy không phải sát băng nhưng đây là một con sẻ khó vì góc và khoảng cách xa, đồng thời sẻ con này còn có nhiều khả năng bị chết cái.

  [​IMG]

  Chạy đạn đồng thời gãi hàng

  Một sai lầm rất hay gặp của nhiều người đó là chỉ nghĩ là chạy đạn xong là xong nhưng nếu không phải là con lấp bi khiến đối phương không thể đánh được mà mới chỉ là bám băng hay ở thế khó thì có thể tiếp theo đối phương sẽ chạy đạn y hệt vậy... Như thế không phải là cách đánh khéo léo. Ví dụ dưới đây cho thấy vừa chạy đạn ở thế khó vừa gãi con 3 vào gần cửa lỗ để lần sau bạn có thể dễ dàng ăn nó, có chút phê phải bi cái để đập băng xoáy ngược về càng xa bi 15 càng tốt. Khi bi của bạn ở gần cửa lỗ thế này thì để đối phương chạy đạn ngược lại bạn cũng không phải đơn giản. Đây chỉ là 1 trong muôn vàn các ví dụ nhưng hãy luôn nhớ điều này đừng chạy đạn cho có mà hãy chạy đạn có mục đích và áp dụng vào từng bàn đấu bạn sẽ dần dần có kinh nghiệm.

  [​IMG]

  Tính ăn bi đồng thời chạy đạn luôn nếu trượt

  Rất nhiều lúc bạn ở vào tình thế có con nhìn thì cũng ngon thật đấy nhưng nếu trượt một cái là khả năng đối thủ ăn được bi tiếp theo rất dễ, do đó đây là lúc bạn cân nhắc có thể lựa chọn an toàn. Ví dụ đánh 1 con tuy khó hơn nhưng trượt thì cũng không mất gì (đối thủ không thể hoặc khó ăn). Thậm chí con khó đó bạn đánh thật nhè nhẹ vào cửa lỗ để có trượt đi nữa, thì cũng coi như điều bi vào gần cửa lỗ cho cơ sau dễ đánh, tiện cả đôi đường. Tóm lại hãy bình tĩnh suy xét không phải lúc nào cũng thể hiện kĩ thuật thấy con nào ngon là đánh đã là hay.

  Trong ví dụ dưới đây, rõ ràng con 3 là khá ngon, nhưng khi bị áp lực tâm lý thì đây cũng sẽ là thử thách kha khá đấy. Nếu đánh 3 trượt thì khả năng tạo cơ hội cho đối thủ bắn 15 vào lỗ tít rất dễ. Nên con này biện pháp an toàn có thể là chặt 4 đồng thời phê trái, 4 ăn cũng được không ăn cũng không sao miễn gần cửa lỗ. Bi cái phê trái để đập băng sẽ xoáy qua trái nếu bám được băng thì chạy đạn càng khó còn không chỉ nằm phía dưới cũng khiến đối phương khó đánh 15 rồi.

  [​IMG]

  Làm gì khi bị chạy đạn

  Trong một ván đấu việc bị chạy đạn là điều chắc chắn sẽ xảy ra, và trình độ càng lên thì càng xảy ra nhiều, sau đây là một số điểm căn bản về cách xử lý, còn dần dần bạn chơi nhiều sẽ có kinh nghiệm:

  Nếu bị lấp bi, hãy xem có thể đập băng và chạm được vào bi đích hay không.

  Xem có thể chạy đạn ngược lại họ không, không nhất thiết phải lấp bi mà có thể ở thế khó hoặc bám băng (càng xa càng tốt).

  Có thể bạn không có đường ăn quân của mình nhưng sao không thử gãi cho bi đó gần cửa lỗ.

  Luôn suy nghĩ xem có thể bẫy đối phương được không ví dụ thấy họ thể hiện hôm nay cơ không chuẩn thì tạo cơ hội cho họ bắn nhưng ở xa xa vào, họ bắn trượt thì mình có cơ hội tránh việc chạy đạn liên tục nhau.

  Bài tập

  Để chạy đạn được thì trước hết bạn phải tập suy nghĩ chuẩn đã. Cũng như điều bi, ở trình độ này bạn nên hướng tới những đường chạy đạn đơn giản trước còn khó thì trừ trường hợp bất đắc dĩ. Có thể một hai lần đầu bạn chưa chạy đạn được như ý nhưng cứ suy nghĩ và luyện tập dần dần bạn sẽ giỏi thôi, hãy nhớ rằng không sớm thì muộn bạn cũng sẽ phải học kĩ năng này nên tốt nhất là học luôn.

  DrClock.VN
  Last edited by a moderator: 18/11/16

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. le thanh vu

  le thanh vu Rùa Con

  Tham gia:
  17/11/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  khong thay duoc hinh demo a trung oi
 3. NhatLv

  NhatLv Staff Member Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  23/9/16
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  đã update lại hình ảnh ^^

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top