Học Bi-A nâng cao bài 2 - Hiểu rõ về điều bi

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Dr. Clock - Không ngờ cũng tới lúc tôi được hướng dẫn bạn về điều này, điều bi chính là linh hồn của Bi-A, là cầu nối giữa những đường bóng đẹp mắt và chiến thắng. Tất nhiên đằng sau nó là một sự khổ luyện do tuì mỗi tình huống lại cần những pha điều bi khác nhau, bài này sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu thế nào là điều bi và một số đường điều cơ bản.

  Điều bi hiểu đơn giản là làm sao để đánh ăn 1 con và tạo cơ hội dễ dàng ăn con tiếp theo. Hầu hết các tình huống đều có rất nhiều cách điều bi khác nhau và tuì vào trình độ, tâm lý và tầm nhìn mà bạn sẽ lựa chọn cách nào. Nhưng tựu chung dù điều thần thánh như nào đi nữa thì pha điều hiệu quả mới là pha điều thành công chứ không phải lượn lờ thể hiện kĩ thuật nhiều nhưng rồi kết quả lại không ra gì. Bài này mình sẽ giới thiệu về các đường điều để bạn có cái nhìn cơ bản thế nào là điều đã, còn chi tiết về cách thực hiện và kĩ thuật như thế nào sẽ được hướng dẫn trong các bài kĩ thuật và ứng dụng.

  Dưới đây là một ví dụ về thế bi có rất nhiều kiểu điều khác nhau, lưu ý ở đây chỉ cho bạn thấy sự đa dạng trong các kiểu điều còn trong thực tế thì nên điều kiểu nào dễ nhất thì làm.

  Mục tiêu là bạn muốn ăn bi 5 và điều bi 4 để đánh lỗ 10.

  [​IMG]

  Cách điều 1) (dễ) Dùng lực và đánh giữa tâm bi, lực nhẹ vừa đủ (điểm đỏ là khoảng bi cái muốn tới).

  [​IMG]

  Cách điều 2) (dễ) Vẫn dùng lực nhưng đánh dưới tâm bi một tí để bi lùi về chút sẽ gần con 4 hơn.

  [​IMG]

  Cách điều 3) (khó) Cắm cái xuống theo kiểu chích để bi đập vào 5 sẽ đi ngược lại một khoảng vừa đủ, khiến bi cái còn gần bi 4 hơn. Cách này vừa phải cắm nhiều, vừa phải dùng lực chuẩn nên tương đối khó.

  [​IMG]

  Cách điều 4) (khó) Culê áp phê trái, culê để bi sẽ tiến thẳng hơn một chút thay vì nghiêng hẳn qua, áp phê trái để khi đập băng sẽ giảm độ vòng. Để giảm nữa thì bi cái đánh vào 5 cũng cần càng tiếp xúc bi 5 nhiều càng tốt (tất nhiên vẫn đủ để bi 5 sẽ được vào lỗ).

  [​IMG]

  Cách điều 5) (khó) cắm cái xuống một chút để bi bay khoảng ngang ngang và lực mạnh chút để đập băng dội về điểm thuận lợi bắn 4. Đánh thế này thì góc sẽ không được tiếp xúc với 5 quá nhiều để tăng lực và độ rẽ của bi. Cũng có thể thêm tí phê để thay đổi góc khi đập băng.

  [​IMG]

  Qua 5 ví dụ ở trên ta có thể thấy rất nhiều phương án điều khác nhau tuì vào trình độ của bạn thế nào. Tuy ở trên chỉ là hình minh hoạ và bạn nghĩ vì sao cần điều con khó làm gì mà không chọn phương án dễ nhất. Thực tế trong trận đấu có những tình huống bi đích bị chặn bởi tương đối hay trên đường điều dễ của bi cái cũng bị chặn nên buộc chỉ còn một vài phương án điều khó.

  Áp dụng vào một trận đấu khi có nhiều bi hơn để đánh và lỗ đánh vào cũng đa dạng hơn thì yếu tố may mắn để thắng một ván dẫu có nhưng không phải là yếu tố quyết định. Những lúc điều được đường bi khó thì bạn không những cảm thấy mãn nguyện mà đối thủ của bạn nếu hiểu được cũng sẽ thấy nể trình độ bạn ngay. Đây cũng là lý do mà trong môn Bi-A nhìn trình độ ai thế nào là biết ngay, còn thắng thua nhiều khi không phải là yếu tố duy nhất quyết định xem ai giỏi hơn ai.

  Bài tập


  Bạn mới học xong căn bản nên cứ từ từ đừng quá phô diễn kĩ thuật mà lại không thành sẽ trở nên trò cười cho mọi người. Hãy làm quen với điều bằng lực trước hoặc có sử dụng trô, culê, phê thì cũng ở những con dễ. Trừ trường hợp bắt buộc không có con nào đánh thì mới nên thử điều một đường khó.

  DrClock.VN
  Last edited by a moderator: 18/11/16

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. NhatLv

  NhatLv Staff Member Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  23/9/16
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  update lại hình ảnh ^^
Từ khoá: điều bi

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top