Học Bi-A nâng cao bài 1 - Cách đặt tay và đánh ở thế khó

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Dr. Clock - Thời điểm mới chơi vào những con khó như sát băng hay ngoài tầm với thì đánh thế nào cũng được. Nhưng ở trình độ này khi đối thủ rất hay chạy đạn thì việc rèn luyện những con đánh ở thế khó là vô cùng quan trọng. Nó không phải là nên hay không nên mà là bắt buộc phải thành thạo không chỉ ở việc đánh được bi vào lỗ mà vẫn có thể điều được tương đối hay chạy đạn ngược lại. Bài này sẽ nêu ra một số thế bi khó đánh và hướng dẫn bạn cách đặt tay, đánh sao cho chuẩn.

  Bi ở sát băng

  Những con sát băng luôn rất khó đánh, và chạy đạn sát băng là cái cách tương đối dễ mà cơ thủ trung bình nào cũng biết. Đầu tiên để đánh được con này bạn phải có được thế tay đặt tốt, dưới đây là một cách:

  [​IMG]

  Cách đặt tay:

  Ngoại trừ ngón cái và ngón trỏ thì 3 ngón còn lại sẽ đè thẳng, sát lên trên băng, 3 ngón này cũng gần như không cần điều khiển gì nữa. Ngón trỏ hơi cong lên một tí còn điểm đầu ngón sẽ chạm vào băng, ngón cái áp sát phía dưới vào ngón trỏ tạo một thế kê lên để gậy nhô cao hơn chút. Bi càng sát băng thì bạn sẽ càng phải nhô sát hai ngón lại hoặc lấy ngón cái bám lên trên một chút để điểm đặt lên cao hơn cho có độ nghiêng và chỗ điểm tiếp xúc với bóng. Điểm tròn đỏ tiếp xúc giữa băng và gậy ta muốn càng sát càng tốt.

  [​IMG]

  Bạn muốn gậy chúc xuống vừa đủ (điểm tiếp xúc giữa gậy và băng càng sát càng tốt) và tránh các kiểu đưa lên quá cao vì nếu không sẽ thành đánh masse làm chệch hướng bóng, như hình phía dưới chiều nghiêng của gậy thế là sai.

  [​IMG]

  Hình phía dưới khoảng màu xám đen chỉ khoảng mù của bóng (bị chặn bởi băng) và khoảng còn lại là điểm bạn có thể tiếp xúc gậy vào. Bạn có thế thấy nó như một cú culê do đánh trên tâm bóng, đây cũng là lý do bạn không thể đánh được trô khi bóng sát băng nên cái thế bi sát băng sẽ khiến đối thủ rất khó điều bi. Do điểm tiếp xúc giữa gậy và bóng nằm ở phía trên cho nên bạn cần kiểm tra kĩ lơ, nếu không đủ lơ là rất dễ gậy sẽ bị trượt mặt tiếp xúc với bi.

  [​IMG]
  Bi cái bị vướng mấy bi khác trên điểm đưa cơ hoặc không có điểm đặt tay

  Trường hợp này cũng rất hay xảy ra, ở thế này tay bạn sẽ phải nhô lên cao và cần sự vững chắc của tất cả các ngón nên cũng phải mất tương đối thời gian mới thành thạo được. Ví dụ như hình dưới ta thấy bi cái bị lấp điểm đặt tay và buộc tay đặt phải nhô các ngón lên để có thể đưa gậy vòng qua được. Thực ra mỗi tình huống phải đặt tay một kiểu khác và bạn từ từ sẽ vững, như quy tắc căn bản đều là khi dựng tay lên thì cái điểm ngón tay tiếp xúc phải duỗi ra chứ không phải cong vào hay đứng bằng móng.

  [​IMG]

  Bi cái và bi đích gần sát nhau

  Rất dễ bị lùa cơ (phạm luật và mất lượt) có nghĩa là do hai bi quá gần, nên khi bạn đánh mà lực mạnh thì gậy theo đà vẫn tiến lên, bi cái đập vào bi đích và bị bật ngược lại do quá gần nên lại đập thêm một lần nữa vào cơ. Để tránh tình trạng này thì bạn đưa cơ thật nhẹ hoặc đưa cái rồi kéo về luôn. Còn trong tình huống bi cái và bi đích sát hẳn nhau thì đừng đánh trực tiếp vào chính bi đích vì chắc chắn bị lùa, chỉ còn cách đánh vào cạnh bi để gậy không đập vào bi cái lần nữa.

  Bi ở quá xa tầm với và không đủ điểm tựa để chắc cơ

  Nếu ở những chỗ đủ khoảng cách, thì điểm đặt cơ và tay đặt cơ của bạn ở khoảng gần đầu nên chắc chắn cũng cân bằng hơn. Nhưng sẽ có lúc bạn ở thế điểm đặt lại nằm ở khoảng giữa gậy trở lên sẽ khiến mất thăng bằng. Tất nhiên bạn có thể dùng lết để chắc cơ nhưng không phải lúc nào cũng có lết, hay đối phương đang quá nóng tính và không muốn mất thời gian chờ bạn tìm, hoặc chỉ đơn giản là bạn lười lấy lết... Tóm lại học cách đánh không lết để trong tình huống nào bạn cũng có thể xử lý được.

  Như hình dưới bạn cần đánh bi 13 vào lỗ, màu xám tượng trưng cho gậy bi-a, dấu đỏ là điểm tối đa bạn có thể đặt tay. Ta có thể thấy tình huống này bạn đặt tầm giữa gậy nên chắc chắn sẽ không vững.


  [​IMG]

  Tất nhiên luyện liên tục sẽ vững thôi nhưng có cộng thêm cả 2 quy tắc sau sẽ khiến bạn dễ dàng đánh hơn:

  Thứ 1: Thay vì thông thường tay cầm ở cán gậy thì giờ bạn cầm ở sát về chuôi gần như chỉ bằng một vài ngón để nới thêm khoảng cách cơ.

  Thứ 2: Mỗi khi đánh ta thường kéo cơ ra kéo cơ vào mấy cái rồi mới đánh, nhưng ở những con xa thế này bạn sẽ muốn cái điểm đầu gậy kéo ra nó sẽ không quá xa so với bi cái, vì khoảng cách lúc đánh càng xa với tâm bi thì khả năng bị trượt càng cao.

  Bi ở quá xa tầm với và không thể đặt tay (hoặc đặt cũng như không)

  Ví dụ như hình dưới, điểm đỏ là nơi xa nhất có thể đặt tay nhưng đặt ở đó thì quá khó nên đặt cũng như không. Lúc này bạn sẽ đánh bằng 1 tay, cầm bằng cả bàn tay ở càng gần chuôi gậy càng tốt. Điểm đầu gậy bạn sẽ đặt nó tựa vào bạn và đi sát vào sao cho chỉ cách một khoảng so với bi cái vừa đủ để đánh. Nên nhớ là lúc này điểm đầu gậy vẫn nằm trên bàn nhé, vẫn giữ đầu gậy ở đó bạn bắt đâu di chuyển và tìm hướng sẽ đánh. Khi đã ok thì tập trung nhấc gậy lên từ từ, giữ lại một chút cho kịp quĩ đạo ổn định là lập tức ấn gậy vào bi cái để đánh. Tất nhiên lý thuyết là vậy nhưng cũng đòi hỏi bạn phải luyện tập tương đối để giữ thăng bằng.

  [​IMG]

  Bài tập:

  Những thế khó đánh ở trên thì cái cần luyện tập nhất là ở sát băng vì nó cũng hay xảy ra hơn, còn 2 thế bi còn lại có thể tạm thời chưa cần tập trung lắm. Nếu gặp con như vậy thì trừ trường hợp bắt buộc còn không bạn có thể đánh con khác, hoặc đơn giản là chạy đạn.

  DrClock.VN
  Last edited by a moderator: 18/11/16

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. NhatLv

  NhatLv Staff Member Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  23/9/16
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  update lại hình ảnh ^^

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top