Học Bi-A căn bản bài 3 - Luyện cảm giác hướng bóng và sử dụng lực

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Dr. Clock - Trong một trận đấu việc điều bi là rất quan trọng, điều bi nghĩa là khi bạn đánh bi cái vào bi đích và điều được bi cái đó vào đúng điểm mình mong muốn theo từng ý đồ ví dụ như dễ dàng đánh con tiếp theo. Có rất nhiều cách để điều bi như trô, giật, phê... nhưng cách đơn giản nhất là sử dụng lực. Những cao thủ bi-a sẽ không phải là người thích phô diễn khả năng mà họ sẽ chọn cách điều bi nào an toàn nhất, độ lệch ít nhất.

  Bài này sẽ hướng dẫn bạn luyện cảm giác hướng bóng và cách học sử dụng lực đánh bi sao cho chuẩn nhất, bước đầu tìm hiểu về khái niệm điều bi.

  Luyện cảm giác hướng bóng

  Cảm giác hướng bóng ở đây có nghĩa là nếu bạn đánh vào giữa tâm bi cái (để hướng bi không bị ảnh hưởng bởi kĩ thuật nào) thì sau đó bi cái và bi đích sẽ lăn như thế nào. Có nghĩa rằng từ giờ trở đi, mỗi khi đánh bạn sẽ phải để ý và đoán xem nó sẽ lăn như thế nào và luyện cái này lâu dần sẽ tạo thành cảm giác (tất nhiên phải yêu cầu khổ luyện rồi).

  Sử dụng lực vào tâm bi

  Sử dụng lực vào tâm bi tuy không thay đổi được hướng đi của bi nhưng ta có cảm giác hướng bóng và đoán được quĩ đạo bi sẽ đi. Vậy nếu ta đánh nhẹ thì bi cũng nằm trên một điểm gần gần ở trục quĩ đạo, còn nếu đánh mạnh thì nó sẽ tiến xa hơn. Hay nói cách khác bạn cần học cách đọc ra quĩ đạo đi của bóng thế nào khi đánh vào tâm bi, và xem trên quĩ đạo đó thì dừng ở đâu là có thể tạo cơ hội dễ dàng cho cơ sau ví dụ đánh bi tiếp theo vào lỗ chẳng hạn và từ từ điều chỉnh lực.

  Ví dụ:

  [​IMG]

  Bạn có thể thấy quĩ đạo sau khi bi cái đánh 9 sẽ đập băng và vòng ngược lại. Vậy nếu bi cái nằm trong một trong 3 vị trí màu đỏ là có thể dễ dàng ăn 2, và giờ nhiệm vụ chỉ đơn giản là đánh vào giữa tâm bi rồi chỉnh lực vừa đủ. Tất nhiên trong một ván đầu không phải lúc nào bạn cũng có thể điều bi theo cách dùng mỗi lực mà không phê, cắm, cu lê gì... nhưng chỉ cần vài lần làm được quả điều này cũng đã tạo cơ hội thắng cao hơn cho bạn khi đấu với đối thủ rồi. Và quan trọng nó dậy cho bạn cách dùng lực chuẩn, và đây là điều kiện đầu tiên khi muốn sử dụng những kĩ thuật điều khác phức tạp hơn.

  Bài tập:

  Hãy luyện cảm giác bóng mỗi khi đặt cơ xuống, hình dung xem quĩ đạo bóng thế nào và dùng lực đánh cố gắng nó vào đúng điểm mình muốn. Mới đầu có thể khó khăn nhưng từ từ khi đã quen bạn sẽ cảm thấy khá thích thú khi bi lăn theo đúng ý mình. Dù trong trường hợp nào đi nữa cũng hạn chế kiểu bắn hết mình rồi mặc bi lăn đi đâu thì lăn, làm như vậy mãi mãi sẽ không giỏi được đâu.

  DrClock.VN
  Last edited by a moderator: 18/11/16

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. NhatLv

  NhatLv Staff Member Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  23/9/16
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  update lại hình ảnh ^^

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top