Có nên lắc cổ tay khi thực hiện 1 cú retro?

Thảo luận trong 'Thảo Luận / Hỏi Đáp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. libra

  libra Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  5/3/16
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Hôm nay nói chuyện với đứa e, nó có hỏi về vấn đề lắc cổ tay khi retro? Sau vài phút suy nghĩ thì mình thấy vấn đề này cũng khá hay, mặc dù mình không bao giờ lắc cổ tay cả.

  Vấn đề ở đây không phải là mình không có khả năng lắc cổ tay, mà là thấy ích lợi của việc lắc cổ tay mang lại không nhiều trong giai đoạn sơ cấp và trung cấp. Giống như đánh bóng chuyền vậy thôi, bạn nên đập bóng bằng cổ tay hay bằng bả vai + nguyên cánh tay?

  Theo mình sau đây là những lợi điểm của việc lắc cổ tay:

  + Khớp vai, cẳng tay và cánh tay cố định, chỉ có cổ tay di chuyển khoảng 3 đến 5cm. Điều quan trọng nhất ở đây chính là đầu cơ không bao giờ đi quá khoảng cách cho phép, và việc chỉ di chuyển cổ tay sẽ làm giảm rủi ro hơn so với việc điều khiển 1 lúc tất cả các bộ phận tay.

  Nói cách khác nếu lúc bạn đang nguội tay, hoặc đang bị xụi thì sẽ hạn chế được lùa cơ, đẩy cơ quá dài so với bình thường, trong khi lắc cổ tay thì khoảng ra cơ đã được cố định, bạn có muốn đẩy quá dài cũng không được. Mà khi đẩy quá dài thì dư, thiếu là việc bình thường.

  Tóm lại nó sẽ giúp những cú retro ổn định hơn.

  + Thứ 2 là ít tốn sức hơn với bi retro gần.

  + Thứ 3 là những thế bi đòi hỏi độ bén, nhạy cao như retro trong 1 nút, retro nhẹ, Cadre/Kent thì có vẻ như lắc cổ tay mang lại hiệu quả và sự ổn định cao hơn.

  Còn khuyết điểm của cách đánh này?

  + Những cú đánh cần đầy dài > 5cm sẽ là 1 vấn đề mà lắc cổ tay không thể làm được.

  + Những cú retro cho bi chủ chạy 3, 4 băng về thì lắc cổ tay quá yếu lực, thay vào đó bạn nên sử dụng những cú retro bình thường, có sử dụng nguyên cánh tay trong đó. Nó sẽ giúp cú đánh nhẹ nhàng hơn, phân bố đều lực lên toàn bộ cánh tay, chứ không phải "đè nén" áp lực lên cổ tay, tội nghiệp nó.

  + Thực hiện những cú chết bi ở xa, việc dừng lại đột ngột của những cú lắc cổ tay sẽ làm bi chủ đi không ổn định, nó sẽ có xu hướng tạt ngang, thay vào đó bạn nên đặt cao cơ, đẩy dài, sẽ làm bi chủ đi thẳng.

  + Ngoài ra còn những kĩ thuật cao cấp khác, ví dụ như bi chủ cách bi carde nửa bàn, bạn muốn retro nhẹ nhàng thì lắc cổ tay không thể làm được. Vì khi đó bạn cần đánh lực rất mạnh, nhưng cánh tay bị "níu" lại đột ngột để khi bi chủ vừa chạm bi carde sẽ bị xoáy ngang hoặc xoáy ngược chứ không bị trượt về phía trước. Lúc đó chỉ đánh bằng cánh tay mới có thể đủ lực được.

  Kết luận:

  Theo mình việc lắc cổ tay hay không, đó không phải là "style", là phong cách retro. Mà đó là kĩ thuật cho từng tình huống cụ thể. Có những cú đánh nên xài cách này, có cú khác xài cách khác, chứ không phải sử dụng 1 kĩ thuật cho mọi cú đánh.
  adminPeter Nguyen thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top