Ra mắt tập 2 cho bài Masse/Pique của Sean Strange

Thảo luận trong 'Thảo Luận / Hỏi Đáp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. libra

  libra Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  5/3/16
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Hii mọi người, phương pháp căn Masse/Pique mà bạn Sean Strange chia sẻ là 1 phương pháp cực hay, và mình cũng đang sử dụng cách này khi thực hiện kĩ thuật Masse/Pique.

  Tuy nhiên bài viết này vẫn còn 1 phần quan trọng mà mình nghĩ nên bổ sung để nó được hoàn chỉnh nhất. Sau một thời gian dài mà mình cũng chưa thấy ai bàn về vấn đề này nên hôm nay mạo muội làm 1 topic riêng để thảo luận về nó.

  Ok, mời mọi người xem hình dưới đây:

  [​IMG]

  + Đường thẳng A là hướng ngắm ban đầu
  + Đường thẳng B là hướng đặt áp phê.
  + Đường thẳng C1, C2, C3 là các quĩ đạo có thể xảy ra khi masse.

  Câu hỏi ở đây là C1 đúng theo công thức của bạn Sean Strange, C2 chấp nhận được nhưng tại sao C3 là không còn đúng công thức?

  Mọi người nên nhớ rằng khi bi chủ di chuyển, nó luôn chịu tác động của 2 lực là hướng bi ban đầu và hướng áp phê, tại mỗi điểm mà bi chủ di chuyển luôn luôn chịu tác động của 2 lực này. Điều đó có nghĩa là quĩ đạo thực sự của bi chủ sẽ là đường cong chứ không phải 2 đường thẳng nối với nhau và gấp khúc tại điểm dừng của bi chủ.

  Tuy nhiên mọi người đừng lo lắng quá vì điều này, bởi vì mình cũng đang áp dụng công thức của bạn Sean Strange đó thôi ^^ Trong lí thuyết bạn Sean Strange giới thiệu, các hình vẽ đã được đơn giản hóa để nó đưa ra các qui tắc cơ bản, nó không chính xác 100% so với thực tế nhưng cũng phải tới 95% rồi. Ngay cả các công thức vật lí cũng có sai số, số PI còn làm tròn thành 3.14, vậy thì công thức này vẫn đúng, he he..

  Mình sẽ chú thích thêm từng trường hợp ở trên:

  + Đường C1: bởi vì lực của hướng bi ban đầu quá nhỏ so với lực của hướng bi áp phê, nên hướng đi cuối cùng của bi chủ là hướng để áp phê, tới 80% những cú đánh masse/pique sẽ rơi vào tình huống này.

  + Đường C2: lực của hướng bi ban đầu lớn hơn nhưng đồng thời người đánh cũng tăng độ xoáy của bi chủ lên, dẫn tới việc hướng đi cuối cùng của bi chủ cũng tương đối chính xác.

  + Đường C3: lực của hướng bi ban đầu lớn hơn lực của hướng áp phê, dẫn đến việc bi chủ đi theo góc 45 độ.

  Vậy trong thực tế thì sao? Mình làm sao để sửa 1 chút sai số để làm công thức đúng 100% đây?

  C1. Bạn hãy tăng 1 chút áp phê, bao nhiêu là do bạn tự luyện tập và tính toán, sao cho bi chủ sẽ đi đúng hướng bạn mong muốn. Đây là cách mình hay xài nhất.

  C2. Làm cách nào đó tăng độ xoáy của bi chủ lên tối đa, sao cho nó lớn hơn rất nhiều lực ban đầu của bi chủ, lúc đó bi chủ sẽ đi đúng chiều đặt áp phê. => ít phổ biến hơn.

  C3. Khi mình sử dụng những cú masse hoặc pique chết bi thì bi chủ sẽ không đi theo đường cong, mà đi theo đường gấp khúc như công thức của bạn Sean Strange, tuy nhiên mình nghĩ mọi người thử luyện tập xem thế nào, vì cái này nó phụ thuộc vào cảm giác tay, mình cũng không biết giải thích sao cả. Nó giống như khi đánh cule nhồi, bạn đánh được nhưng để giải thích lực phát thì không đơn giản. Làm sao để trên đường bi chủ tới chỗ gấp khúc, lực xoáy áp phê = 0, nhưng vừa tới chỗ gấp gúc thì lực xoáy áp phê được khôi phục, còn lực ban đầu sẽ = 0.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top