[Nút số 3 băng] Bộ số Bola - Nhóm hình tứ băng trong (Round-the-table shots) (phần 4)

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Chém Thần

  Chém Thần Rùa Chiến

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Rõ ràng mọi cơ thủ đều biết cách làm sao giải quyết những hình bi này bằng các hệ thống cũ. Ở đây chúng ta sẽ khảo sát bộ số Bola để giải quyết các thế bi này bằng cách kết hợp sự thay đổi giữa độ dày chạm trái và áp phê. Vậy lí do vì sao có lúc chúng ta nên sử dụng các bộ số truyền thống như bộ 50 (diamond), có lúc chúng ta nên sử dụng bộ số Bola. Lợi thế mà bộ số Bola mang lại, chính là độ chính xác cao, ít sai số, lợi điểm thứ 2 là nó giúp tạo sườn cho thế bi tiếp theo tốt hơn do cho phép chúng ta thay đổi sự kết hợp giữa chạm trái và áp phê, lợi điểm cuối cùng là giúp vấn đề né đá trở nên dễ dàng.

  [​IMG]

  Phương pháp tính như sau:

  1 - Với mỗi thế bi trên bàn, khi chúng ta ngắm với độ dày trái 1/2, áp phê ngang tâm bi và vào 1/4 trái bi chủ, thì đó là "đường bi chuẩn".

  [​IMG]

  2 - Nếu đường bi chuẩn là đường bi bạn mong muốn, thì mọi thứ đơn giản rồi. Nhưng nếu bạn cần tia tới lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn đường bi chuẩn, bạn hãy kéo xuống dưới để xem làm sao chúng ta có thể làm được điều đó nhé.

  Những đường bi chuẩn sẽ như sau:

  [​IMG]

  Với mỗi thế bi sẽ cho chúng ta một đường bi chuẩn nào đó và nó sẽ được xác định bởi vị trí của bi 2 và khoảng hở của bi 1 và bi 2.

  Vị trí bi 2 trên băng dài và băng ngắn:

  [​IMG]

  Khoảng hở bi 1 và bi 2:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chúng ta sẽ tính toán như sau: Đường Chuẩn = 6 - Dài + Ngắn + Khoảng Hở 2 Bi

  [​IMG]

  Để đường bi lên cao hoặc xuống thấp hơn, chúng ta sẽ thay đổi 1 trong 2 thông số chạm bi và áp phê trong đường bi chuẩn, thậm chí là kết hợp cả hai. Nếu chúng ta chạm dày trái hơn, đường bi về sẽ dư (cao hơn đường chuẩn), nếu áp phê nhiều hơn, đường bi về cũng dư, ngược lại áp phê ít hơn thì đường bi về sẽ thiếu (thấp hơn đường chuẩn).

  [​IMG]

  Chú ý, chúng ta sẽ hạn chế hết mức có thể việc kết hợp tối đa áp phê (max áp phê) và mỏng trái (min độ dày chạm trái) bởi vì việc đó sẽ rủi ro khi tạo ra đường bi lỗi hoặc hụt trái.
  Bây giờ chúng ta sẽ xem một vài ví dụ...

  Với ví dụ đầu tiên, chúng ta tính toán và thấy rằng đường chuẩn sẽ là 6 - 3 + 0 = 3, nhưng bi đỏ lại ở trong góc dậu hoặc vị trí tương tự vậy trên đường chuẩn 2. Để giải quyết tình huống này, chúng ta sẽ phải làm sao để đường bi lên trên và tăng áp phê là một giải pháp.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thỉnh thoảng sẽ có vài tình huống bi như sau:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Và thêm vài tính huống khác:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Và cuối cùng là clip demo...  ==========================

  Người dịch: chem_than
  Facebook: https://www.facebook.com/chemthan269
  Email: nthanhtrung269@gmail.com
  Bài viết được dịch từ website: http://www.dreiband.info/systems/ball-english.html
  Vui lòng ghi rõ nguồn ở trên và dịch từ bida8 nếu bạn copy từ bida8 ra.
  Last edited by a moderator: 24/7/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. NhatLv

  NhatLv Staff Member Tổ Sư Rùa Rùa Con Rùa Chiến

  Tham gia:
  23/9/16
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Update lại hình ảnh ^^

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top