Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính hay bị sập nguồn

Thảo luận trong 'Dịch vụ lắp đặt, bảo trì và sửa chữa'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. quyenanh1234

  quyenanh1234 Rùa Con Rùa Chiến Cụ Rùa

  Tham gia:
  13/6/17
  Bài viết:
  339
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn đang hoặc mới sử dụng máy tính nhưng thường xuyên gặp phải tình trạng máy sập nguồn bất ngờ mà không hiểu tại sao. Vì vậy bài viết sau đây chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính hay bị sập nguồn và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào.

  Khac-phuc-may-tinh-bi-sap-nguon

  Các nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính (laptop) thường xuyên bị sập nguồn


  Theo như chúng tôi tìm hiểu được thì có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng sập nguồn bao gồm:

  Nguyên nhân thứ 1: Laptop của bạn sử dụng trong thời gian dài khiến cho máy tính hoạt động quá tải gây nóng CPU, dẫn tới máy nóng và xảy ra hiện tượng sập nguồn. Hiện tượng sập nguồn máy tính do máy hoạt động quá lâu dẫn đến tình trạng mạch cảm biến nhiệt độ trong máy (sensor – bộ phân có tính năng đo nhiệt độ của máy) quá tải vì nhiệt độ lên cao và khi đó hệ thống cho phép máy tính tự động tắt nguồn nhằm giảm nhiệt độ của máy và bảo vệ các thiết bị như CPU, Ram. Trong trường hợp máy của bạn mới sử dụng được tầm 30 đến 40 phút máy đã xuất hiện hiện tượng sập nguồn thì rất có thể quạt gió của bạn đã bị hỏng bạn nên đem máy ra quán hoặc tự mình kiểm tra lại tình trạng hoạt động của quạt tản nhiệt. Quạt tản nhiệt là 1 bộ phận rất quan trọng trong laptop cũng như PC, nó có đảm nhiệm chức năng tản nhiệt từ trong chipset bên trong máy tính ra môi trường bên ngoài, để làm mát chip, main và các phần cứng trong máy tính.


  Nguyên nhân thứ 2: Rất có thể laptop hoặc PC của bạn bị hỏng mạch cảm biến nhiệt khiến cho máy cứ liên tục tự động sập nguồn. Hiện tượng này có thể xảy ran gay cả với máy tính mới mua, khi nhiệt độ máy mới chỉ lên 30, 40 độ máy đã bị sập nguồn.

  Nguyên nhân thứ 3: Nguyên nhân cuối cùng rất có thể là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus do cắm USB hoặc kết nối với các thiết bị chứa nguồn virus. Hoặc cũng có thể bạn sử dụng nhiều thiết bị kết nối với máy tính như chuột, bàn phím rời, coolingpad, USB, ổ cứng, loa… khiến cho nhiệt độ của máy cũng tăng lên đáng kể.

  Cách khắc phục


  Sau những tìm hiểu chúng tôi rút ra được cách khắc phục hiện tượng máy tính sập nguồn các bạn có thể tham khảo thêm:

  Đối với máy tính bàn:


  Khac-phuc-may-tinh-bi-sap-nguon

  - Kiểm tra xem lỗ thông khí của máy có bị che, chắn bởi các vận dụng khác không.

  - Sau đó bạn rút nguồn điện và mở case của máy ra tiến hành làm sạch máy tính, Kiểm tra toàn bộ máy tính xem có những chỗ nào dính bụ thì vệ sinh thật sạch đặc biệt và quạt gió và các lỗ thông khí.

  - Tiếp theo đó bạn khiểm tra toàn bộ các cáp bên trong case xem có cáp nào bị lỏng hoặc nhăn cản lỗ thông khí hay không.

  - Cuối cùng bạn cắm điện cho màn máy tính và tiến hành khỏi động case để kiểm tra lại toàn bộ các quạt đều chạy tốt. Nếu như có quạt nào đó không hoạt động bạn nên thay nó ngay để đảm bảo độ bền cho máy tính của bạn.sửa máy tính tận nơi quận nhà bè

  Đối với máy tính xách tay


  - Khi máy tính của bạn bị sập nguồn bạn sử dụng vòi nhỏ của bình nén để vệ sinh các bụi bẩn nằm trong các lỗ thông khí. Chú ý là bạn chỉ nên dùng các loại bình nén khí không có hơi ẩm để lại.

  - Nếu làm như trên vẫn không có tác dụng thì bạn hãy đam máy tính của mình đến các cửa hàng sửa chữa có uy tín để được kiểm tra thật kỹ. Hoặc nếu bạn là người có khả năng về sửa chữa thì hãy can thiệp vào bên trong laptop. Vì nếu không cẩn thận rất có thể bạn sẽ làm máy tính của mình năng nề hơn.

  Khac-phuc-may-tinh-bi-sap-nguon

  - Trong trường hợp bạn đã tiếp cận vào bên trong máy thì cố gắng vệ sinh máy lại thật kỹ từ quạt tản nhiệt cho tới các ngóc ngách của máy để máy được sạch bụi. Tiếp theo đó bạn hãy thay phần keo tản nhiệt được bôi trực tiếp trên CPU nối với thanh dẫn nhiệt. Phần keo này đuộc bôi sẵn có tác dụng làm giảm nhiệt độ của CPU, sau thời gian dài sử dụng máy tính rất có thể phần keo này đã hết tác dụng dẫn tới hiện tượng CPU bị nóng và xảy ra hiện tượng sập nguồn.
  sửa máy tính tận nơi quận nhà bè

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top