Kĩ thuật cản bi (bắt carde)

Thảo luận trong 'Thảo Luận / Hỏi Đáp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Chém Thần

  Chém Thần Rùa Chiến

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Demo:


  Phần lí thuyết cho chiến thuật này nhé mọi người:
  Bài viết được tham khảo từ xaviergretillat.com

  Nếu bạn có khả năng đánh 3 bi dồn thành 1 cục thì không nói gì, nhưng trong trường hợp bạn phải đánh chặt chẽ, nếu đánh có dư lực 1 chút xíu thì cũng không bị hỏng hình bi, vậy thì khái niệm cản bi sẽ được dùng trong trường hợp này.

  Chiến thuật cản bi là giữ bi chủ nằm sát bi mục tiêu 2, mục đích để cản bi mục tiêu 1 lại trong trường hợp bi mục tiêu 1 chạy với lực hơi mạnh chút xíu. Vì vậy khái niệm cản bi hầu như chỉ sử dụng cho những thế bi retro. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể áp dụng linh động nó trong những thế bi khác, chẳng hạn như cule, sau khi cule bi chủ vào bi mục tiêu 1, bi chủ sẽ nằm sát (chết bi) với bi mục tiêu 2 và sẽ có tác dụng cản bi mục tiêu 1 sau khi nó chạy ngược lại từ băng.

  Giờ mình sẽ bàn về hình bi đẹp nhất của chiến thuật này. Khi bi mục tiêu 1 hồi về gần bi chủ và bi mục tiêu 2, thế bi lý tưởng nhất là khi bi mục tiêu 1 chạm vào bi chủ trước. Trường hợp thứ 2 là mình sẽ đánh bi mục tiêu 1 về gần với 2 bi còn lại, tuy nhiên phải cách 2 bi còn lại khoảng 5 đến 10 cm thì coi là đẹp. Trường hợp thứ 3 là bi mục tiêu 1 chạm bi mục tiêu 2 trước, lúc này nếu bi đánh dư lực quá thì khả năng tạo thành thế bi xấu tương đối cao, tuy nhiên lúc này 3 bi cũng khá gần nhau, nên mình có thể múa được, sử dụng những đường bi xa hoặc picque đảo góc.

  Mục tiêu của cú cản bi là chiến thuật dựng một hàng rào chắn (nếu nói theo kiểu hoa mĩ) để cản bi mục tiêu 1 sau 1 cú retro.

  Sau đây là 1 thế đánh retro băng ngắn:

  [​IMG]

  Bi chủ không những phải chạm bi mục tiêu 2 để ăn điểm mà còn sẵn sàng để cản bi mục tiêu 1 ngay sau đó, và đó chính là trường hợp lý tưởng nhất mà chúng ta phải hướng tới. Ngoài ra chúng ta phải sử dụng 1 cú đánh chết bi trong hầu hết các trường hợp, để làm sao bi chủ vừa chạm bi mục tiêu 2 và đẩy bi mục tiêu 2 ra xa nó không quá đường kính 1 trái bi, miễn sao bi mục tiêu 1 sau khi hồi về không bị lọt qua khe giữa 2 bi này.

  Tóm lại, chiến thuật này có 2 lợi ích chính:
  + Nó hạn chế việc tạo thế bi lỗi khi mà mình đánh bi mục tiêu 1 chạy theo quĩ đạo không như ý hoặc dư lực.
  + Thứ 2 là nó sẽ tránh việc 3 bi dính thành 1 cục, và lúc đó mình không phải sử dụng masse hoặc picque đảo góc để sửa lỗi.

  [​IMG]

  Tuy nhiên mình cũng phải nhìn nhận cú đánh này đòi hỏi độ chính xác và chặt chẽ cực cao. Nếu như mọi người chú ý tới những bí kíp của admin, thì phải chú ý tới nguyên tắc "luôn để ý xem quĩ đạo chạy của bi mục tiêu 1 như thế nào", nó không những giúp khả năng đánh gom bi của bạn vượt lên 1 bước dài lớn, mà còn giúp bạn rất nhiều trong cú đánh cản bi. Ngoài ra cú đánh này còn đòi hỏi lực đánh chính xác, chấp nhận đánh thiếu chứ không quá dư lực nếu theo kinh nghiệm của mình, bởi vì nếu dư lực quá thì chiến thuật cản bi chỉ giúp bạn khoảng 50% trong việc giữ hình bi đẹp cho cú đánh tiếp theo.

  Quay lại cú đánh cản bi, trong trường hợp mình đánh lực hơi mạnh, tuy nhiên sau khi bi mục tiêu 1 chạy về và đẩy 2 bi còn lại đi không quá 5 hoặc 10cm thì chúng ta cũng coi đó là 1 cú đánh thành công.

  Chiến thuật cản bi không phải là 1 giải pháp hữu hiệu nếu như bạn không thể điều khiển được lực vừa đủ và quĩ đạo bi mục tiêu 1. Mặc dù vậy mình nghĩ mọi người cũng nên phải tập cú đánh này, không thành công cũng thành nhân. Và quan trọng là bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm xương máu cho bản thân, khi nào mình sẽ sử dụng cú đánh cản bi, khi nào mình phải sử dụng cú đánh thoáng hơn (đẩy bi mục tiêu 2 đi xa bi chủ hơn) để tạo thế bi dễ dàng sau đó.

  Tiếp theo chúng ta sẽ bàn về trường hợp 3 bi tạo thành thế thẳng hàng, và phải sử dụng masse sau đó:

  + Trường hợp 1 khi chúng ta đánh chết bi dư lực, nó tạo ra khoảng trống vừa đủ bi mục tiêu 1 lọt giữa 2 bi.

  [​IMG]

  + Trường hợp 2 khi quĩ đạo bi mục tiêu 1 di chuyển ngoài phạm vi cho phép, nó đi ra mép của bi mục tiêu 2, và tạo thế thẳng hàng với bi chủ.

  [​IMG]

  Cuối cùng khi nào chúng ta được phép sử dụng cú đánh này?
  + 3 bi phải khá gần nhau, lúc đó mình mới có khả năng điều khiển được 1 cú chết bi hoàn hảo.
  + Những cú retro băng ngắn.
  + Những cú retro băng dài với khoảng cách vừa phải.
  + Những cú cule 1 băng ngắn.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top