[Học Nút Số Bida 3 Băng] Cách Tính Nhanh Trong Bộ Tuzul 0 Áp Phê

Thảo luận trong 'Kỹ thuật / Tài Liệu'

  • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
  1. admin

    admin Staff Member

    Tham gia:
    12/4/14
    Bài viết:
    128
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    Ở hình dưới, các bạn sẽ thấy công thức bộ nút số Tuzul 0 áp phê, đây là bộ số căn bản, mà ai cũng chơi bida 3 băng đều thuộc lòng, trong nội dung bài này, admin chỉ đề cập về vấn đề tính toán sao cho nhanh hơn.
    [​IMG]
    Vấn đề 1: Chúng ta có bộ Tuzul 0 áp phê cho bàn lớn và cả bàn nhỏ, tuy nhiên ở bàn lớn thì trong tài liệu lại nhân đôi các con số, mặc dù công thức đều đúng, nhưng chúng ta lại mất công ghi nhớ cả 2 công thức bàn lớn và bàn nhỏ, sẽ làm chúng ta bị rối khi lần đầu tiên tiếp xúc với bộ này.

    Cách giải quyết là chúng ta nên có 1 công thức và dãy số chung cho cả 2 hình, bàn lớn và bàn nhỏ. Ở đây, admin đang xài dãy số của bàn nhỏ, áp dụng cho bàn lớn luôn, nghĩa là:

    Điểm ngắm: 0, 10, 20
    Điểm đi: 0, 5, 10, 15, 20
    Điểm về: 7,5 15
    [​IMG]

    Vấn đề 2: bạn đừng nên tính điểm về bằng cách nhân với 1.5, nó sẽ làm bạn rối khi điểm về lẻ, và sẽ làm bạn bị rối

    Chúng ta nên tính 1/3 nút là 2.5, 1 nút là 7.5, 2 nút là 15. Thủ thuật ở đây là khi xác định được điểm về theo kinh nghiệm, bạn có thể cộng thêm 1, 2 hoặc 2.5 đơn vị, nhưng tuyệt đối không nhân với 1.5.

    Ví dụ, điểm về là nửa nút, thì bạn không nên lấy 2.5 x 1.5. Mà bạn nên xác định vị trí 5 trước, có nghĩa là 2/3 nút, từ đó bạn trừ lại 1 hoặc 2 số thì sẽ gần vô 1/2 nút. Tính như vậy sẽ nhanh hơn. Đây chính là thủ thuật mà mình học được từ Frederic Caudron, nó sẽ áp dụng cho rất nhiều bộ số khác mà cần phải làm tính nhân.

    Vấn đề 3: theo kinh nghiệm cá nhân admin, bạn nên nhớ điểm về ở 5 và 7.5, đây là 2 vị trí rất hay gặp trong thực chiến, còn những vị trí từ nút 1 tới 2 sẽ ít gặp hơn, và ngoài nút 2 thì càng ít gặp hơn, tuy nhiên nếu gặp thì chúng ta xài bộ 0-3-6 có lẽ hợp lý hơn.

    Vấn đề 4: chúng ta có thể mở rộng bộ số này khi tia đi xuất phát từ băng dài, dãy số cũng giống như Tuzul có áp phê (23, 24, 26, 28, 30...)

    Vấn đề 5: đa số chúng ta nên đánh nửa trái, tùy góc bi, chúng ta sẽ phải thay đổi tầng bi cho phù hợp, góc hẹp thì cơ nên ở đỉnh đầu, góc lớn dần thì phải hạ dần 0 áp phê về tâm bi, để đảm bảo bi không bị nhào và 1/2 trái sẽ ra đúng tia

    Vấn đề 6: lực phát bạn phải tập nhiều để quen với từng góc, đừng nên đánh quá mạnh, sẽ làm bi bị lún băng mà ra thiếu, cũng không nên chạm quá dày, tập cho bạn thói quen phát lực với mũi cơ xuyên bao nhiêu trái bi, sẽ giúp lực phát của bạn ổn định hơn

    Các trường hợp áp dụng trong thực tế, tuy nhiên admin sử dụng dãy số như khi đánh ở khu vực bàn nhỏ, các bạn có thể tự nhớ theo dãy số nào mà mình cảm thấy dễ thuộc nhất

    Chúc các bạn may mắn !!!
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    Liên hệ học bida libre (bida tự do) thầy Hùng: 0778713728

    Liên hệ học bida 3C hoặc đặt mua cơ:

    ☺ Email: nthanhtrung269@gmail.com
    ☺ Facebook: https://www.facebook.com/chemthan269/
    ☺ Fanpage: https://www.facebook.com/Bida8Shop-100690254906349

    Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

  • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top