Sơ cấp Giáo trình bida cho người mới tập chơi. Phần 3: Bọ tay - thế đứng - căn bi

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật / Tài Liệu Sơ Cấp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. wiwi phố núi

  wiwi phố núi Rùa Con

  Tham gia:
  23/1/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Xin chào mọi người, để tiếp tục sêri bài viết hướng dẫn cho các bạn chưa biết gì về bida, hôm nay mình xin chia sẻ về bọ tay, thế đứng và cách căn bi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người :)

  Để bắt đầu 1 môn thể thao, điều đâu tiên luôn cần là kỹ thuật căn bản. Kỹ thuật căn bản rất cần thiết cho bạn dù bạn muốn tập căn bản hay nâng cao. Nó luôn theo sát bên bạn và ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả của bạn. Trong bộ môn bida, những yếu tố quyết định đến kỹ năng của bạn bao gồm:
  - Thế đứng đánh bida
  Một thế đứng không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến đường ngắm bi không chuẩn. Và khi bạn ngắm bi không chuẩn thì đường bi bạn chạy sẽ không chính xác. Vậy khi bi chạy không như ý muốn thì khả năng có điểm sẽ rất thấp đúng không. Vậy thế nào là thế đứng chuẩn khi đánh bida?
  * Bộ chân:
  - Chân trụ hơi song song với cạnh bàn (cố gắng để chân trụ song song nhé)
  - Chân còn lại bước chân check 1 góc tầm 30 độ, hơi rộng hơn vai 1 chút xíu
  [​IMG]
  *Lưng: Phần lưng bạn nghiêng tùy theo độ gần, xa, hướng nhắm của trái bi. Nhiều bạn cứ thường chọn điểm đứng trụ trước khi đặt tay ngắm, khi khoảng cách từ chân bạn đến trái bi quá ngắn so với người của bạn dẫn đến phải chổng mông lên nhìn khá xấu x_X hehe.
  *Đầu: Hãy tưởng tượng cây cơ của bạn là mặt phẳng có phương vuông góc với sàn nhà, đầu của bạn sẽ đặt ở phần trên của cây cơ và tùy cách nhắm của bạn là 1 mắt hay 2 mắt mà sẽ nhắm khác nhau.
  [​IMG]
  Tay sau: Tay sau phải vuông góc với mặt bàn, không được nghiêng qua bất cứ bên nào, bởi vì khi bạn nghiêng tay sau, khi phát lực ra cơ sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo đường đi của đầu cơ và làm lệch mục tiêu mong muốn của bạn.
  [​IMG]
  Bạn nên có thói quen thiết lập quy trình trước khi đánh, điều này rất tốt cho sự khởi đầu của bạn. Khi bạn bắt đầu đánh: đặt cơ lên bàn chọn điểm ngắm cơ bản -> đứng ở vị trí thoải mái nhất-> thiết lập chân trụ -> bước chân còn lại lên -> chụp cầu tay lên điểm ngắm -> ngắm và đánh. Ban đầu sẽ có vẻ hơi rườm rà nhưng khi đã quen, mọi việc chỉ xảy ra trong vài giây thôi. Mặc dù ngắn ngủi nhưng nó giúp bạn có 1 thế đứng tốt, một đường ngắm bi chuẩn cho đường bi của bạn.

  - Bọ tay
  Khi phần thế đứng đã vững chắc nhưng phần bọ tay không khóa được đầu cơ, không thể cố định chính xác phương hướng ra cơ thì vẫn chưa đạt được mục tiêu ban đầu là đánh trúng mục tiêu. Vậy bây giờ mình đến phần bọ tay nhé. Có 2 loại bọ tay căn bản là bọ đóng và bọ mở. Tùy từng trường hợp mà bạn sẽ sử dụng loại bọ khác nhau nhé.
  *Bọ đóng: Khi nào thường sử dụng bọ tay đóng? Thường sử dụng khi nhu cầu ra cơ chính xác cao (rétro chẳng hạn)
  [​IMG]
  *Bọ tay mở: Bọ này thường dùng nhiều bên bida lỗ hơn, bida libre cũng có rất nhiều ứng dụng: thả bi, đánh khi chỉ đẩy cơ, đánh bi ở cự ly gần... hoặc do tay rít nhưng không có bao tay..., phần này mình ít dùng nên sẽ update sau nhé
  [​IMG]

  - Cách ra cơ: Cách ra cơ ảnh hưởng đến kết quả của đường bi bạn mong muốn rất nhiều. Tùy từng cách ra cơ sẽ mang lại từng đường bi khác nhau, mặc dù cùng 1 hình bi, cùng 1 effe và cùng 1 lực tay phát ra. Phần này rất rộng nên mình chỉ đề cập về việc ra cơ như sau:
  - Đường cơ ra phải thẳng
  - Ra cơ không rụt tay lại (trừ trường hợp rétro bi về quá nhanh phải né tay để bi chủ chạy về)
  - Ra cơ xong không hất tay qua trái, qua phải hay hất lên trời: nhiều bạn thường có thói quen khi kéo bi thường quẹt hẳn sang bên muốn kéo, giống như 1 dạng tâm linh khi kéo như vậy tưởng chừng sẽ bén hơn, điều này dẫn đến sự sai lệch vào vị trí muốn đánh vào bi chủ... chưa kể đập vào mặt bạn chơi :D ...

  Bài tập đầu tiên:
  *** Phần hình ảnh mình sẽ ra bàn chụp và update sau nhé
  Hãy xếp ra bàn chỉ 2 bi thôi nhé. Ví dụ bi trắng và bi vàng, chọn bi chủ là bi trắng.
  Điểm bạn đánh vào bi chủ là ngay tâm bi chủ, cơ song song với mặt bàn, không nghiêng lên hoặc nghiêng xuống.
  * Yêu cầu: đánh bi trắng chạm vào bi vàng, chạm xong bi trắng đứng yên tại vị trí bi vàng. Bi vàng chạy thẳng theo hướng bi trắng ban đầu.
  - Đầu tiên bạn xếp 2 bi khoảng cách 1 nút bàn và tăng lên đến khoảng cách 4 nút bàn.
  P/s: Bài viết có sử dụng hình ảnh sưu tầm trên internet

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. nguyenviet122

  nguyenviet122 Rùa Con

  Tham gia:
  31/10/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  có giáo trình pdf ko bác
 3. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Không có đâu bạn, những bài viết này ae bida8 tự biên soạn ra đó.

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top