Sơ cấp Để có phong độ ổn định

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật / Tài Liệu Sơ Cấp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Có rất nhiều người chơi bida gặp tình trạng hôm nay đánh hay ngày mai đánh cực tệ, còn được gọi là cơ thời tiết. Mình xin phân tích vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng không ổn định này, thường phong độ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

  * Nắm vững cơ bản: phần này thuộc loại quan trọng nhưng cũng thường bị bỏ qua nhiều nhất, các yếu tố như tư thế đứng, cách cầm cơ, ngắm bi, nhấp đều tay, phát loại lực nào, góc để cơ theo từng thế bi,.....đều ảnh hưởng rất nhiều đến cú đánh cần thực hiện. Một thí nghiệm đơn giản bạn có thể thử là hôm nay cầm cơ chú ý thật kĩ độ cúi thấp người khi đánh, chỉ chỗ này thôi đã làm cho đường cơ khác hẳn, hôm nào quên hoặc lười khi để cơ vô đứng cao thẳng lưng hơn bạn sẽ thấy trái bi có vẻ như không nghe lời mình. Vì tư thế ảnh hưởng đến 50% hiệu quả cú đánh, đứng đúng tầm phù hợp thì tay trước và tay sau đều vào đúng vị trí, khi đẩy cơ cũng chuẩn xác hơn. Ở đây mình chỉ đem thế đứng ra làm ví dụ đại khái, còn các nguyên nhân khác như cầm cơ chỗ nào, chặt hay lỏng tay theo từng thế bi, giữ nguyên tần số đánh (còn gọi là nhịp đánh),.. cũng đều ảnh hưởng rất nhiều đến phong độ.

  * Sức khỏe: hôm trước đi nhậu bí tỷ chắc chắn hôm sau sẽ không chơi hay được, đầu óc bay bổng lơ lửng sẽ làm bạn không thể tập trung cảm giác vào đường cơ.

  * Thay đổi cơ liên tục: nên chơi cây cơ của riêng mình, bạn hiểu cây cơ đang cầm, biết để ephe cỡ này, lực cỡ kia bi sẽ đi về đâu. Khi cầm cơ lạ bạn không hiểu về nó chắc chắn sẽ dễ đánh hỏng nhiều quả bi đơn giản.

  * Không tập trung: đang chơi mà nghe tin chia tay bạn gái hoặc sự cố nào đó cũng làm phân tán tư tưởng, vừa đánh vừa nói chuyện càng dễ xụi hơn, đánh với kèo dưới quá nhiều cũng sinh nhàm chán không tập trung đánh nữa, dần dần xụi cơ...... => sự tập trung luôn cần thiết để duy trì phong độ.

  * Thay đổi lối đánh đột ngột: nếu muốn thay đổi kiểu đánh, thêm vào các cú đánh lạ mà trước đây không biết thì tốt nhất nên tập 1 mình đến khi thành thạo mới đem ra thi thố trong trận đấu.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top