Sơ cấp Cách đánh 1 băng - Phương pháp Xavier Gretillat

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật / Tài Liệu Sơ Cấp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Chém Thần

  Chém Thần Rùa Chiến

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Căn băng dựa trên hình dung và suy luận

  Phần này sẽ giải thích tất cả các bước quan trọng để xác định điểm cần căn trên băng theo phương pháp của Xavier Gretillat. Tất cả các bước đều phụ thuộc vào khả năng hình dung và suy luận của bạn.

  Về cơ bản, để 1 cú căn băng thành công, hầu như bạn cần phải đi qua hết tất cả các bước ở sau. Tuy nhiên kết quả của cú đánh đó như thế nào sẽ phụ thuộc 2 yếu tố: trình của người chơi và độ khó của trái căn băng đang đối mặt. Cũng nhờ 2 yếu tố này, bạn cũng có thể lược bớt 1 bước, cao hơn nữa là 1 vài bước trong cú căn băng của bạn. Và cảnh giới cuối cùng là đánh theo bản năng, bạn sẽ không còn sử dụng bất kì 1 bước nào được giới thiệu ở dưới.

  Bước 1: chọn đường

  Ở hình bên trái, mọi người có thể thấy 1 tình huống bi cần xử lý. Đầu tiên bạn phải quyết định chọn đường căn băng nào để có điểm, và tất nhiên đường đó phải đưa ra hình bi đẹp nhất sau đó, trong khi vẫn thỏa mãn yếu cầu giảm tối đa rủi ro xảy ra.

  [​IMG]

  Trong khi di chuyển và xem qua tất cả những khả năng có thể đánh, bạn phải ra quyết định nhanh chóng khả năng nào là giải pháp tối ưu nhất. Nó có thể từ kinh nghiệm của bạn, hoặc nó có thể từ khả năng suy luận của bạn đối với 1 đường bi mới.

  Trong hình bên phải, người chơi đã chọn 1 cú đánh để bi carde hồi về với 2 hoặc 3 băng. Bi chủ chạm băng dài trước khi chạm và tống bi mục tiêu 2 vào góc.

  Bước 2: chọn mặt bi, áp phê bi chủ, hướng chạy về của bi carde

  Sau khi chọn đường, bạn phải quan sát 2 hướng sau:
  + Hướng tạo bởi giữa bi chủ và bi carde
  + Hướng di chuyển của bi carde sau khi bi chủ chạm vô.

  [​IMG]

  Khi quan sát 2 hướng này, bạn phải ước lượng được nên đánh bao nhiêu phần của trái, đánh với lực bao nhiêu, có đặt áp phê hay không và nếu có thì bao nhiêu áp phê.

  Bước 3: chọn điểm chạm trên băng - ước lượng khoảng trúng (min - max)

  Cách xác định này sẽ hơi ngược so với những gì bạn nghĩ từ trước đến giờ, có nghĩa theo thói quen bạn sẽ xác định chính xác 1 điểm nào đó trên băng để đưa bi chủ về trúng bi mục tiêu 2. Tuy nhiên cách này sẽ khó hơn nhiều so với việc bạn xác định không nên đánh vào những điểm nào mà chắc chắn bi sẽ trật.

  [​IMG]

  Ở bước này người chơi phải sử dụng khả năng quan sát của mình để quét dần dần từ trên xuống dưới để tìm ra 2 điểm gọi là MIN và MAX, nếu mình đánh trong phạm vi 2 điểm này thì bi có khả năng trúng, còn nếu ngoài thì chắc chắn sẽ bị trật. Cách này sẽ nhanh chóng tìm ra khoảng trúng (phần tô xám trong hình) cho cú đánh của bạn, nó nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn tìm ra chỉ 1 điểm duy nhất khi căn băng.

  Bước 4: chọn điểm chạm trên băng - quan sát đường đi của bi chủ ở nhiều góc độ khác nhau

  Sau khi xác định được khoảng trúng, tới bước này sẽ giúp bạn tăng độ chính xác của khoảng trúng lên. Ở bước này bạn sẽ phải quan sát đường đi của bi chủ ở nhiều góc nhìn khác nhau. Ở mỗi góc nhìn nó sẽ cho bạn những nhận định, ấn tượng riêng biệt về cú đánh đó. Ở góc nhìn này có thể bạn xác định rằng điểm A mới là điểm ngắm chính xác nhất, nhưng có thể ở góc độ khác thì bạn lấy thấy 1 điểm B nào đó mới là điểm ngắm chính xác. Vậy nhiệm vụ của bạn khi tập luyện là phải kiểm tra xem điểm nào mới là điểm chính xác, từ đó những thông tin sai sẽ được sửa lại cho đúng và được nạp vào bộ nhớ của bạn, những lần sau gặp góc độ đó, bạn sẽ ngay lập tức hình dung ra được điểm nào mới là điểm chính xác.

  [​IMG]

  Ở trong hình vẽ minh họa 4 góc nhìn khác nhau, tuy nhiên số lượng góc nhìn phụ thuộc vào mỗi người chơi. Có người sẽ quan sát ở nhiều góc nhìn hơn, và có người chỉ quan sát từ 2 hoặc 3 góc nhìn. Nhưng nói chung, nếu bạn có càng nhiều góc nhìn thì bạn sẽ cảm giảm thiểu được rủi ro. Và kết quả cuối cùng bạn phải cảm nhận được dù ở góc nào thì cũng chỉ có 1 điểm giống nhau mà bi chủ sẽ di chuyển theo đường chính xác nhất.

  Bước 5: chọn điểm chạm trên băng - xác định khoảng sai số trên bi mục tiêu 2

  Rõ ràng mỗi cú đánh đều có khoảng sai số, và nó phụ thuộc vào kích cỡ của bi. Mỗi viên bi có đường kính khoảng 6cm, vậy nên khi bi chủ đi qua cạnh của trái hoặc phải của bi mục tiêu 2, nó sẽ tạo ra khoảng sai số của 2 đường kính bi, tương đương với 12cm. Khi hiểu được khoảng sai số này, nó sẽ rất quan trọng trong việc tìm ra điểm chạm trên băng, nó không chỉ có 1 điểm duy nhất, mà trái lại có rất nhiều điểm để có được 1 cú ăn điểm.

  [​IMG]

  Bước 6: chọn điểm chạm trên băng - không nhắm vào điểm tiếp xúc trên băng

  Về bước này mình cũng có giới thiệu ở 1 bài viết khác (góc ra thực sự của bi chủ), mọi người có thể xem lại bài viết đó để hiểu kĩ hơn. Phụ thuộc vào kích thước của bi, nó sẽ dẫn đến việc điểm ngắm và điểm tiếp xúc của bi chủ trên băng sẽ khác nhau (trước giờ mọi người chủ yếu căn theo cảm giác thì không chú ý tới vấn đề này lắm, và bởi vì khoảng sai số khá lớn nên mình có ngắm lệch 1 chút thì vẫn ăn được điểm). Trừ khi đường đi của bi chủ vuông góc với băng, còn lại điểm nhắm và điểm tiếp xúc sẽ không bao giờ trùng nhau.

  [​IMG]

  Nếu góc tới càng lớn thì khoảng cách giữa điểm nhắm và điểm tiếp xúc càng lớn (góc tới vuông góc thì tính là 0 độ).

  [​IMG]

  Thỉnh thoảng từ sự thay đổi của kích thước bi sẽ gây ra những lỗi nghiêm trọng với những người căn băng dựa trên nút số thay vì căn băng dựa trên cạnh biên của băng.

  [​IMG]

  Bước 7: xác định độ cao cơ, tập trung tinh thần và thực hiện cú đánh

  Ở bước này bạn sẽ xác định thông số cuối cùng là độ cao cơ để phù hợp với những thông số ở trên (mặt bi, áp phê bi chủ, điểm chạm trên băng). Cuối cùng là bạn thực hiện cú đánh, những điều mà bạn nghĩ trong đầu khi bắt đầu ra cơ đó là tập trung tinh thần, cảm nhận được rằng tất cả thông số đã đúng và sẽ trúng. Giả sử như trong lúc bạn ra cơ, bạn không tin rằng cú đánh sẽ trúng 100%, vậy chắc chắn tới 50% là bạn đã trật rồi đó. Đơn giản là đừng đánh nữa, quay lại và làm lại từ bước 1.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top