Sơ cấp Bí quyết chung để lên cơ nhanh

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật / Tài Liệu Sơ Cấp'

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top
 1. Bida8vn

  Bida8vn Staff Member Tổ Sư Rùa

  Tham gia:
  24/1/16
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nếu bạn muốn nâng lối đánh của mình, bạn cần phải luyện tập. Cách thức bạn luyện tập như thế nào cũng quan trọng như những gì bạn luyện tập. Đây là lĩnh vực hiếm khi được đề cập trong những tài liệu hướng dẫn (sách, video...).

  Thông thường, những tài liệu này chỉ hướng dẫn cho bạn cách thực hành những cú đánh nào đó, kĩ thuật về cách đánh... mà ko cung cấp một ý tưởng về cách luyện tập như thế nào. Với một phương thức đúng đắn, bạn sẽ giảm bớt được một nửa thời gian luyện tập và đạt được kết quả gấp đôi mà chỉ gặp chút ít khó khăn. Luyện tập đối chiếu với "chơi thật sự" (thi đấu). Một số người cho rằng nên thi đấu theo cách giống như bạn luyện tập hoặc bạn nên luyện tập giống như cách bạn thi đấu. Những người này sẽ tự gieo cho mình những nỗi thất vọng. Lý do là mục tiêu của việc luyện tập hoàn toàn khác hẳn với mục tiêu của thi đấu.

  Mục đích của luyện tập là tạo ra những thói quen thích ứng với các mức độ đòi hỏi về thể lực cũng như tinh thần, những thói quen này hình thành tính kiên trì mà chính nó là dấu ấn tiêu chuẩn của 1 đối thủ dày dạn kinh nghiệm.

  Thi đấu chính là thể hiện sao cho những thói quen đã có được trong kuyện tập tự chúng bộc lộ ra. Việc này có phần nào như học lái một xe đúng tiêu chuẩn.Trong 1 vài lần đầu, một số việc bạn cần phải làm dường như quá sức mình ko thể vượt qua như: nhả ga, đạp "côn", gạt cần số, nhả "côn", nhấn ga...., thậm chí bạn có thể làm xe chết máy 1 vài lần. Sau thời gian ngắn, bạn có thể lái xe ra xa lộ, vừa lái vừa uống soda, ăn "burger", đổi tần số đài phát sóng, quẹo cua và nói chuyện với người bạn ngồi băng ghế hành khách.

  Những việc này đã trở nên quá quen thuộc đến nỗi thậm chí bạn không hề nghĩ bạn đang làm gì. Đây chính là bạn cần có được khi chơi bi da. Bạn cần những điều quen thuộc đó đến một mức độ mà bạn ko cần phải nghĩ về những việc bạn đang làm - bạn chỉ việc thực hiện mà thôi.

  Nếu bạn cứ cố suy nghĩ về những việc bạn đang làm, bạn sẽ không thực hiện công việc (thi đấu) một cách trôi chảy, cũng giống như những trường hợp nếu bạn cố nghĩ đến những thao tác khi lái xe, có thể bạn sẽ làm hỏng hộp số. Đến khi bạn nghĩ về những gì cần phải làm, có lẽ lúc đó đã quá muộn.

  Cách luyện tập:

  Các nhà tâm lý học cho chúng ta biết rằng có 3 điều một người cần phải thực hiện để có thể phát huy 1 thói quen một cách nhanh chóng, đó là: tập trung, tăng mức độ, và lập đi lập lại.

  Hãy tập trung và một kĩ năng cụ thể mà bạn đang cố gắng theo học. Điều này có nghĩa bạn đang quyết định những gì mình sẽ thực hiện và nhận ra được những thành phần riêng biệt của kĩ năng đó. Hãy tập trung vào việc bạn đang làm mà không cần phải nghĩ đến những việc khác. Ví dụ như khi đang luyện tập cách đánh, đừng lo lắng về những cú đánh hỏng bởi vì bạn đang ko tập trung vào hướng nhắm của mình.

  Nếu bạn cứ lo lắng về chuyện đó, bạn sẽ ko còn tập trung được vào cách đánh, vì thế bạn cũng đừng có ngạc nhiên khi có điều gì đó ngoài mong muốn xảy ra. Tương tự như thế, khi bạn đang thực hiện việc nhắm và đánh cho bi vào lỗ, hãy đừng nghĩ về cách đánh, nếu không, bạn sẽ ko còn tập trung vào việc nhắm được nữa, vì thế cũng đừng ngạc nhiên nếu bi đi sai lệch. Trí óc của bạn chỉ có thể hoàn toàn tập trung và một việc mà thôi. Nếu bạn cố thực hiện mọi việc cùng một lúc bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bạn nhận ra bạn sai ở chỗ nào và điều gì cần phải thực hiện. Đồng thời, trí óc và cơ thể chỉ có thể tiếp thu những thông tin thật sự cần thiết để phát huy những thói quen thích đáng.

  Hãy tăng mức độ vận động hoặc quá trình tư duy mà bạn đang cố đạt cho được. Hãy phân chia cái kĩ năng bạn đang triển khai thành nhiều bước (giai đoạn) và tăng mức độ luyện tập từng bước một cách từ từ và riêng lẽ. Điều này buộc trí óc và cơ thể tập trung nhiều hơn về những gì đang được thực hiện và giúp tạo nên bộ nhớ (về thể chất lẫn tinh thần) nhanh hơn.

  Hãy lập đi lập lại 15 tỷ lần - hoặc thực hiện cho đến khi nào bạn đã có đủ. Bạn có thể đặt ra một số lượng tiêu biểu cho mỗi bài tập mà bạn phải thực hiện. Bao nhiêu thì đủ? Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán thì đó là một dấu hiệu tốt để chuyển qua bài tập khác. Nếu bạn ko có được sự vui thú, bạn sẽ ko học được nhanh và nhiều được.

  Mỗi khi bạn luyện tập những cú đánh hoặc kĩ thuật ngắm, hãy bắt đầu từ cấp độ đơn giản và dần tiến đến mức độ khó hơn. Nếu bạn muốn luyện những cú đánh có khoảng cách xa, trước tiên hãy bắt đầu với những cú đánh mà bi tiếp xúc với bi chủ cách nhau 1 "diamond" (nút được đánh dấu trên thanh ray của bàn), sau đó cách 2 nút , 3 nút, 4 nút cho đến khi bạn thực hiện được cú đánh ở khoảng cách xa tối đa. Nếu bạn phát hiện bạn cứ liên tục đánh hỏng nhiều hơn ở khoảng cách 5 nút so với 4 nút thì hày trở lại với 4 nút với vài cú đánh sau đó mới tiến đến 5 nút.

  Hãy xử lý những cú cắt bi theo cách giống nhau. Trước hết đánh theo hướng thẳng rồi từ từ thay đổi góc nhìn của trái bi trong khi vẫn giữ nguyên khoảng cách. Phương pháp này giúp tạo nên sự tự tin khi bạn tiến hành và quá trình tiến triển đó khiến cho những cú đánh khó nhanh chóng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể nhận ra rằng thật là hữu ích khi đánh dấu vị trí của các trái bi khi luyện tập theo kiểu này. Cách nhận định và xử lý tình huốngNhư các bạn có thể thấy được rằng, có một sự khác biệt trong việc nhận định, xử lý tình huống luyện tập và thi đấu. Vì vậy, điều quan trọng là nên xác định rõ những việc bạn sẽ thực hiện khi bạn bước tới bàn bida.

  Bạn có mặt ở đây để luyện tập hay thi đấu?

  - Nếu bạn tới đây để luyện tập, hãy chấp nhận rằng bạn sẽ không tạo ra những cú đánh nào đó bởi vì bạn đang nghĩ đến việc thực hiện một điều gì đó hơn là bạn phải thực hiện điều đó. Một số người trở nên thất vọng và nản lòng trong khi thi đấu bởi vì họ đặt mình vào trong tình trạng luyện tập và họ quá tập trung chú ý vào những gì họ đang làm và kết quả là họ chơi không được tốt..

  - Nếu bạn đến đây để thi đấu, cho dù là một cuộc thi cấp Liên đoàn hay 1 giải đấu nào đó.. hãy để cho cơ thể bạn đảm nhận vai trò và hãy tín nhiệm vào bộ nhớ của cơ bắp để thực hiện điều bạn cho rằng đúng đắn và hợp lý. Khi bạn thi đấu, hãy để tinh thần tập trung vào trận đấu. Một trong những cái lợi của việc tách riêng ra tình huống luyện tập và tình huống thi đấu là khả năng có thể xác định rõ những gì phải làm.

  Hãy kiểm tra xem là bạn có đang thực hiện đúng theo cách mà bạn đã thực tập ko. Hãy ghi chú lại những điều mà bạn có thể làm được tốt hơn và chỉnh sửa chúng trong lúc luyện tập. Nếu bạn cố chỉnh sửa chúng trong một ván đấu, tức là bạn mất tập trung vào cuộc thi đấu thế là trình độ thể hiện của bạn sẽ sa sút. Điều này có thể làm tan vỡ sự tự tin của bạn và khiến cho bạn chơi thậm chí còn tệ hơn. Đừng có thử nghiệm và hãy cố ổn định lối đánh của bạn trong ván đấu. Điều duy nhất để làm trong một trận đấu là bạn cố thể hiện ở mức độ tốt nhất mà bạn có thể.
  Để cho "thuốc" ngấm - Phải cần có thời gian

  Bất cứ lúc nào bạn học được điều gì mới mẻ đều phải cần đến thời gian để thấm nhuần và trở thành một phần có tính tự động trong lối chơi của bạn.

  Khi được hỏi về cách luyện tập, Jack nicklaus đã trích dẫn câu nói: "Hãy để cho thuốc có thời gian ngấm". "Đừng mong đợi có thể áp dụng 1 điều gì mới ngay tức khắc". Việc ứng dụng các nguyên tắc: "Tập trung - tăng mức độ- lập đi lập lại" trong khoảng thời gian từ 10-15 phút/ngày sẽ cho thấy những kết quả thật sự trong khoảng từ 2- 4 tuần lễ. Nếu bạn thật sự nghiêm túc về việc nâng cao cách chơi, thậm chí bạn có thể tự đặt ra thời gian biểu luyện tập.

  Nếu bạn tập trung chú ý vào những điều này và những sự hướng dẫn khác, bạn sẽ gặt hái được nhiều hơn qua một thời gian tập luyện và nâng cao trình độ chơi của bạn nhanh hơn so với những khả năng có thể đạt được mà bạn đã nghĩ đến trước đây.

  Những vấn đề thiết yếu:

  Có lẽ người ta đã viết nhiều về những vấn đề thiết yếu của bida (cách cầm cơ, tay cầu để làm điểm tựa, tư thế đứng...) hơn bất kì lĩnh vực nào khác. Đồng thời cũng dẫn đến kết quả là có nhiều sự tranh cãi và những quan điểm chống đối nhau đưa đến khuynh hướng gây ra tình trạng hoang mang hơn là sáng làm cho sáng tỏ vấn đề.

  Khi nói về những vấn đề thiết yếu, điều tốt nhất là nên đơn giản hóa; điều đó có nghĩa là hãy giữ nguyên đặc tính cơ bản của vấn đề.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này

 • Tư vấn kĩ thuật bida: Chém Thần | Hỗ trợ kĩ thuật web: Wiwi | Hỗ trợ demo kĩ thuật bida: Tano | Tư vấn định hướng diễn đàn: Thiên Bình | Nhà tài trợ vàng: CLB Bida Top